Quay lại

Trung Quốc nỗ lực chặn đà giảm dân số

Cục Bảo hiểm Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định, cơ quan bảo hiểm y tế nước này luôn rất coi trọng vấn đề dân số, đồng thời cho biết các loại thuốc hỗ trợ sinh sản đủ điều kiện hiện đã được bảo hiểm y tế chi trả. Thông tin trên được đăng trên tờ Nhật báo Bắc Kinh ngày 5/2.

trung quoc no luc chan da giam dan so hinh anh 1

Ảnh minh họa: AFP

Động thái này được đưa ra sau khi dân số của Trung Quốc đại lục giảm lần đầu tiên sau 61 năm vào năm 2022, với mức giảm 850.000 người, theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Một cuộc điều tra do Ủy ban Y tế Quốc gia nước này thực hiện vào năm 2021 cho thấy, ý định sinh con của phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc tiếp tục duy trì ở mức thấp. Bên cạnh đó, các yếu tố như áp lực tài chính nặng nề và lo lắng về phát triển sự nghiệp đã trở thành những trở ngại lớn đối với việc sinh con.

Trước đó, nhiều nơi ở Trung Quốc, như tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam và tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này, tuyên bố sẽ xóa bỏ các hạn chế về tình trạng hôn nhân và số lần sinh được sử dụng để đăng ký khai sinh cho trẻ kể từ ngày 15/2, qua đó đơn giản hóa hơn quy trình đăng ký.

Tỷ lệ vô sinh ở Trung Quốc đã tăng từ 11,9% lên 15,5% trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2010 và lên tới 18% vào năm 2020. Số cặp vợ chồng vô sinh ở Trung Quốc đạt 50,5 triệu vào năm 2020, theo thông tin của các phương tiện truyền thông nước này.

 

Thời báo Hoàn cầu cho biết, ngay từ 26/3/2022, Bắc Kinh đã đi đầu trong việc đưa công nghệ hỗ trợ sinh sản vào bảo hiểm y tế. 16 công nghệ hỗ trợ sinh sản, như thụ tinh nhân tạo trong tử cung, chuyển phôi và chọn lọc tinh trùng, đã được bảo hiểm y tế chi trả, khiến Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc đưa công nghệ hỗ trợ sinh sản vào bảo hiểm y tế.

Cục Bảo hiểm Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng cho biết, sẽ từng bước đưa các hạng mục công nghệ hỗ trợ sinh sản và giảm đau chuyển dạ thích hợp vào bảo hiểm y tế, góp phần tích cực vào việc giảm bớt gánh nặng y tế cho các bệnh nhân vô sinh.

Ngoài ra, chính sách mới cũng khuyến khích các bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc mở các phòng khám hiếm muộn để chẩn đoán và điều trị vô sinh./.

Nguồn: VOV