Quay lại

Hướng đi mới của tuyển dụng nhân tài công nghệ Đông Nam Á sau hàng loạt làn sóng sa thải năm 2022

Tech Wire Asia đưa tin, thật đáng ngạc nhiên, nửa cuối năm 2022, thế giới chứng kiến làn sóng sa thải công nghệ dữ dội, thế nhưng nhu cầu việc làm ở lĩnh vực công nghệ tại một số khu vực trên thế giới vẫn ở mức cao. Theo dữ liệu từ SEEK, công ty mẹ của các nền tảng việc làm hàng đầu châu Á như JobStreet và JobsDB, nhân tài công nghệ ở Singapore ngày càng khan hiếm. Nền tảng JobStreet Singapore của SEEK ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 63% đối với các quảng cáo việc làm công nghệ, đây là tốc độ tăng trưởng khá cao so với mức tăng chung (khoảng 54%).

Theo Giám đốc điều hành SEEK tại khu vực châu Á Peter Bithos, làn sóng sa thải gần đây chỉ xảy ra tại các công ty công nghệ đã vượt quá kỳ vọng tăng trưởng và số liệu không đại diện cho bối cảnh thị trường việc làm nói chung.

"Các công ty trong ngành công nghiệp khác như ngân hàng và bảo hiểm vẫn đang tìm kiếm nhân tài có kỹ năng công nghệ, những người có thể thúc đẩy khả năng tăng trưởng của tổ chức, do đó không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu lao động lĩnh vực công nghệ vẫn tương đối ổn định trong 6 tháng qua. Khi chúng tôi nhìn vào báo cáo tổng thể cả năm, số lượng quảng cáo việc làm cho các vị trí công nghệ ở Singapore không chỉ tăng lên đáng kể mà còn vượt xa tốc độ tăng trưởng của tổng số quảng cáo việc làm trong nước", CEO Bithos giải thích.

NHỮNG VỊ TRÍ CÔNG NGHỆ NÀO ĐANG CÓ NHU CẦU LỚN? 

Theo JobStreet Singapore, hơn 20.000 vị trí liên quan đến công nghệ đang tìm kiếm nhân sự trên khắp đất nước. Ngoài vị trí lập trình viên, các tổ chức luôn tìm cách cải thiện nhóm DevOps. Nhiều doanh nghiệp cũng cần nhân sự có kỹ năng công nghệ trong việc xử lý vấn đề an ninh mạng cũng như các kỹ sư công nghệ thông tin lành nghề về mạng, trung tâm dữ liệu, nhà quản lý công nghệ thông tin và giám đốc điều hành C-suite để lãnh đạo nhóm công nghệ và đóng góp cho doanh nghiệp về chiến lược kỹ thuật số.

Tại châu Á, SEEK nhận thấy mức tăng trưởng quảng cáo việc làm là 44% so với cùng kỳ năm ngoái trên các nền tảng của hãng, cho thấy thị trường lao động và các hoạt động tuyển dụng trong khu vực vẫn phát triển mạnh song song với việc mở cửa biên giới quốc tế, hồi sinh nền kinh tế toàn cầu vào đầu năm 2022. Theo một cuộc khảo sát gần đây của JobStreet, các công ty ở Singapore vẫn lạc quan một cách thận trọng, khẳng định sẽ tiếp tục tăng số lượng nhân viên trong nửa đầu năm 2023.

CẢ NHÀ TUYỂN DỤNG LẪN NHÂN TÀI CÔNG NGHỆ ĐỀU PHẢI ĐIỀU CHỈNH KỲ VỌNG

Thật thú vị, Giám đốc Bithos cũng chỉ ra rằng các hoạt động tuyển dụng ở châu Á có thể chậm lại trong những tháng tới do điều kiện kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ông tin rằng quy trình tuyển dụng chắc chắn vẫn đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt đối với các vị trí công nghệ. "Việc sa thải nhân viên công nghệ từ các tập đoàn lớn mang đến cơ hội chưa từng có cho các công ty vẫn đang trong giai đoạn mở rộng để thuê được những tài năng hàng đầu. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cần đảm bảo rằng họ đưa ra được những lời đề nghị hấp dẫn".

Báo cáo Triển vọng 2022 - 2023 của JobStreet tiết lộ rằng các công ty Singapore đang ngày càng chú trọng cung cấp nhiều phúc lợi đặc biệt trong năm 2023 cho nhân viên. Ví dụ, 7% các tổ chức được khảo sát hiện không cung cấp giờ làm việc linh hoạt lại đang lên kế hoạch áp dụng bắt đầu từ năm nay; 10% số lượng tham gia khảo sát sẵn sàng cho nhân viên nghỉ từ thứ Sáu như một đặc quyền tại công ty.

Khi so sánh giữa hai vị trí công nghệ tương tự nhau, dữ liệu của SEEK chỉ ra rằng mức lương trung bình ở các công ty công nghệ Singapore cao hơn khoảng 12% so với công ty trong lĩnh vực phi công nghệ - ngoài các ngành như năng lượng và ngân hàng vốn đã được trả lương cao hơn so với mặt bằng chung.

"Do sự khác biệt trong gói lương thưởng, việc tuyển dụng những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ có thể vẫn là một thách thức đối với các công ty phi công nghệ. Đối với những lao động đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải hoặc lo ngại, dè chừng khi chuyển sang công việc mới, họ có thể phải điều chỉnh kỳ vọng về mức lương cho phù hợp và sẵn sàng đánh đổi. Đối với các nhân viên này, mục tiêu của họ không còn là làm việc cho các công ty có chế độ đãi ngộ tốt nữa, mà là tìm cách gia nhập một công ty có thể đảm bảo công việc và hứa hẹn về sự nghiệp thăng tiến sau này", CEO Bithos kết luận.

Nguồn: TBKTVN