Quay lại

"Mùa xuân" đang đến với thị trường tiền số?

Theo dữ liệu từ công ty quản lý tài sản CoinShares, các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số, thường được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng, đã thu hút hơn 117 triệu USD hồi tuần trước, đánh dấu mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Trong 117 triệu USD thì Bitcoin là sản phẩm tiền ảo thu hút nhà đầu tư nhiều nhất khi chiếm gần như tổng số tiền đầu tư với 116 triệu USD. Tổng tài sản được quản lý của các quỹ tiền điện tử đã tăng lên 28 tỉ USD, tăng 43% so với mức thấp giảm mạnh của tháng 11 trong bối cảnh sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX gây ra làn sóng chấn động toàn ngành. 

Thống kế vốn đầu tư đổ vào thị trường tiền số vào tuần trước. Ảnh: Reuters.
Thống kế vốn đầu tư đổ vào thị trường tiền số vào tuần trước. Ảnh: Reuters.

Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên của thị trường tiền ảo, đã tăng gần 40% trong tháng 1, đạt hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 10/2021 và trở thành tháng 1 tốt thứ hai trong vòng 10 năm qua. 

Những dấu hiệu tích cực cùng với bức tranh kinh tế vĩ mô cho thấy thị trường tiền ảo đang khởi sắc trở lại. Điều này mang đến niềm tin cho các nhà đầu tư rằng mùa đông lạnh lẽo kéo dài cuối cùng đã qua đi và để mùa xuân quay lại. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định tăng lãi suất ở mức 0,25% trong cuộc họp định kỳ vào tuần này. 0,25% cũng là mức tăng nhỏ nhất của Fed kể từ năm ngoái khi bước vào chu kỳ thắt chặt tiền tệ. 

Trong báo cáo của Fidelity Digital Assets, các nhà phân tích cho biết: “Nếu lạm phát thực sự đã qua đỉnh thì mức lãi suất dài hạn có thể giảm xuống và dần đi đến chu kỳ cuối nhằm mục tiêu chống lạm phát. Điều này hoàn toàn có tác động tích cực trên mặt trận vĩ mô đối với các tài sản như Bitcoin”.

Công ty cung cấp thanh khoản tiền điện tử B2C2 cho biết hoạt động trên thị trường quyền chọn cho thấy các nhà giao dịch đang chuẩn bị tâm lý cho “cuộc đổ bộ” đặt cược ngay sau khi cuộc họp của Fed kết thúc. Đây là minh chứng thể hiện tầm quan trọng của cuộc họp của Fed đối với thị trường tiền số. 

 

Theo CoinShares, khối lượng giao dịch tiền điện tử cũng đang tăng lên, với khối lượng trung bình hàng tuần tăng 11%, cho thấy các nhà đầu tư đang quay trở lại nhiều hơn sau những tháng thị trường hoạt động “ảm đạm”.

"Sự thống trị" của Bitcoin trên thị trường tiền số

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa nên ăn mừng vội, vì có thể Fed sẽ đưa ra một lập trường cứng rắn hơn trong cuộc họp, và lập trường này có thể phá vỡ bất cứ sự kỳ vọng nào của các nhà đầu tư hiện tại.

Nền tảng dữ liệu của chỉ số Fear & Greed (Nỗi sợ & Lòng tham) do công ty Coinglass phát hành cho thấy tiền điện tử đang ở mức 61 điểm, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021, khoảng thời gian Bitcoin bước qua thời kỳ đỉnh cao. Chỉ số Fear & Greed dao động trong khoảng 0 - 100 điểm, 0 điểm biểu thị cho sự sợ hãi tột độ và 100 điểm biểu thị cho sự tham lam tột độ. 

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại sàn giao dịch Bitfinex, cũng có những dấu hiệu khác cho thấy thị trường gấu đang trên đà kết thúc. Họ cho biết các nhà đầu tư ngắn hạn đang bán Bitcoin nhằm chốt lời, còn phía các nhà đầu tư dài hạn thì vẫn đang tích trữ Bitcoin và giữ nguyên quan điểm riêng. Áp lực bán không bị tác động bởi các nhà đầu tư dài hạn. 

Ngoài ra, "sự thống trị" thị phần của Bitcoin trên toàn thị trường tiền điện tử đã dao động quanh mức 41% trong tháng này, đánh dấu mức dao động chưa từng có kể từ tháng 7 năm ngoái. Các nhà phân tích tại Citi cho biết điều này tương tự bước nhảy vọt của Bitcoin hồi tháng 4/2019, chỉ một đợt tăng giá đưa Bitcoin “ngoạn mục” bay qua khỏi đáy. 

 

Các nhà quan sát thị thường khác cho biết chứng khoán, một loại tài sản tương đối rủi ro khác, có thể sẽ thúc đẩy giá Bitcoin trong tuần tới, đặc biệt là hiệu suất của các nhóm cổ phiếu công nghệ thường nhạy cảm với lãi suất.

Mức độ tương quan của Bitcoin và chỉ số công nghệ Nasdaq đang ở mức 0,94, mức cao nhất kể từ tháng 5/2022. Trong đó, thước đo thứ nhất cho thấy cả Bitcoin và Nasdaq có sự dao động nhịp nhàng với nhau. 

Đến tháng 11/2022, Bitcoin đã phá vỡ phá vỡ sự tương quan đó khi biến động trái chiều với các nhóm cổ phiếu, hệ số tương quan được ghi nhận là -0.7 điểm. 

Ông Rachel Lin, Giám đốc Điều hành của sàn giao dịch SynFutures cho biết: “Có khả năng Bitcoin sẽ đạt mức kháng cự tiếp theo là 25.200 USD trong các tuần tới. Ngay cả khi Bitcoin có sự sụt giảm trở lại, thì vẫn có khả năng nó sẽ đạt mức thấp hơn mức đáy từ lần trước trong khoảng thời gian kéo dài”.

Nguồn: TBKTVN