Quay lại

Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư giữa TPHCM và tỉnh Chungcheongbuk

Ngày 13/5/2024 tại tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân TP.HCM  phối hợp cùng Chính quyền tỉnh Chungcheongbuk đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh - Chungcheongbuk.

Diễn đàn có sự tham dự của đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Vũ Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Kim Myung Kyoo, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk và hơn 100 doanh nghiệp TPHCM và Hàn Quốc tham dự

Phát biểu khai mạc sự diễn đàn, đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tốt đẹp trong hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và nâng cấp quan hệ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Có thể khẳng định hợp tác kinh tế luôn là điểm sáng và là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước từ trước tới nay. Hai bên đã thiết lập và tham gia nhiều cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ tháng 12 năm 2015, đã tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Riêng quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Hàn Quốc đã ghi nhận những bước phát triển trong những năm gần đây, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Thành phố, đóng vai trò quan trọng trong đầu tư FDI tại Thành phố, đứng vị trí thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố. Về thương mại giữa 2 bên ưu tiên về các lĩnh vực thiết bị điện tử, nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép….đặc biệt kim ngạch thương mại trong năm 2023 giữa TPHCM và Hàn Quốc đạt 4,3 tỷ đô la Mỹ.

Tại Diễn đàn, Ông Kim Ki-Wan, trưởng bộ phận thu hút nguồn vốn FDI, văn phòng tỉnh Chungcheongbuk cũng đã có những chia sẻ về thông tin chung của tỉnh, đồng thời cũng giới thiệu đến doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam về các chính sách ưu đãi về giá thuê đất, về thuế và về hỗ trợ từ Chính quyền khi nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào tỉnh Chungcheongbuk.

Cũng tại sự kiện này, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có những chia sẻ, góp ý đối với công tác xúc tiến đầu tư và thương mại cũng như các mong muốn thúc đẩy hợp tác, giao thương với doanh nghiệp 2 địa phương theo hướng đầu tư, kinh doanh theo hướng bền vững.

Kết luận Diễn đàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định Thành phố đang ưu tiên thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh hướng tới mục tiên phát triển bền vững, trọng tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ vi mạch điện tử, bán dẫn; tài chính ngân hàng; công nghệ thông tin; logistics…Thành phố sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và kinh doanh tại Thành phố.

Dịp này lãnh đạo Thành phố đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực hợp tác phát triển sân bay, logistic, xúc tiến thương mại, lương thực thực phẩm và y tế,…

Nguồn: Phòng Thông tin ITPC