Quay lại

Canada: Nợ vay tiêu dùng đạt mức cao kỷ lục 1.800 tỷ USD

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn báo cáo về nợ tiêu dùng do Cơ quan Thống kê tín dụng tiêu dùng TransUnion Canada công bố ngày 28/2 cho biết trong quý IV/2023, tổng số nợ tiêu dùng của người dân nước này ở mức 2.400 tỷ đô la Canada (CAD - gần 1.800 tỷ USD), tăng gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái và là một mức tăng kỷ lục.

Theo báo cáo của TransUnion, khoảng 92% số người sử dụng tín dụng đều có dư nợ, tăng 3,7% so với năm ngoái. Nguyên nhân là người nhập cư thúc đẩy thị trường tín dụng tiêu dùng tăng vọt, bên cạnh những lý do về lãi suất và lạm phát. Theo cơ quan trên, ngày càng có nhiều người ở Canada sử dụng tín dụng, với khoảng 96% - tương đương 31,5 triệu người - có đủ điều kiện đã sử dụng ít nhất một sản phẩm để vay tiền như thẻ tín dụng hoặc thế chấp mua ô tô. Điều này đã làm tăng thêm dư nợ của người dùng khoảng 1 tỷ CAD, tương đương mức tăng 3,6% so với năm ngoái. 

Cũng theo báo cáo của TransUnion, lượng người mới đến Canada mở tài khoản tín dụng lần đầu tiên đã tăng 46% trong khoảng thời gian một năm (2022-2023) và khiến họ chịu gánh nợ khoảng 3,5 tỷ CAD.

Nguồn: Báo Đầu tư