Quay lại

Đằng sau những vụ rót vốn khủng vào startup AI hot nhất Anthropic

Theo The New York Times, tháng 5 năm ngoái, Anthropic, một trong những công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo nổi tiếng nhất thế giới, đã huy động được 450 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Google và Salesforce. Đó mới là khởi đầu của một cuộc tài trợ đáng kinh ngạc.

Đến tháng 8, Anthropic đã huy động được 100 triệu USD từ hai công ty viễn thông châu Á. Sau đó, Amazon cam kết chi 4 tỷ USD, tiếp theo là thêm 2 tỷ USD từ Google.

Trong tháng này, công ty đầu tư mạo hiểm Menlo Ventures đã chốt thỏa thuận đầu tư 750 triệu USD vào Anthropic.

NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA SILICON VALLEY ĐÃ BỊ AI PHÁ VỠ

Chỉ trong vòng 1 năm, công ty khởi nghiệp AI Anthropic đã thu về 7,3 tỷ USD. Các thương vụ tài trợ nổi bật không chỉ vì tốc độ và quy mô mà còn vì cấu trúc khác thường của chúng.

Trong một trong những thỏa thuận đó, Anthropic đã đồng ý sử dụng công nghệ như chip và dịch vụ điện toán đám mây từ các công ty đầu tư. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là một phần số tiền huy động được sẽ được bơm trở lại cho các nhà đầu tư. 

AI đã đảo ngược quá trình thực hiện các thỏa thuận khởi nghiệp của Thung lũng Silicon. Thông thường, các công ty trẻ huy động tiền sau mỗi 15 tháng hoặc lâu hơn sau khi cho thấy doanh nghiệp của họ đã phát triển. Nhưng vì AI - có thể tạo ra văn bản, hình ảnh, âm thanh và video - xuất hiện vào cuối năm 2022, quy tắc này đã bị loại bỏ khi các nhà đầu tư tranh giành nhau để có một phần trong những nhà phát triển AI hấp dẫn nhất.

Các đợt rót vốn vào Anthropic, công ty tạo ra một chatbot tên là Claude và bán nhiều dạng công nghệ AI, là một minh họa rõ rệt. Mức định giá của công ty khởi nghiệp đã tăng gấp ba lần lên 15 tỷ USD. Công ty đạt doanh thu hàng tháng khoảng 8 triệu USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng khoảng 8 lần trong năm nay.

Chỉ trong vòng 1 năm, công ty khởi nghiệp AI Anthropic đã thu về 7,3 tỷ USD.

Chỉ trong vòng 1 năm, công ty khởi nghiệp AI Anthropic đã thu về 7,3 tỷ USD.

Các công ty khởi nghiệp AI, bao gồm OpenAI, Character.AI và Cohere, đã đạt được các loại thỏa thuận đầu tư tương tự khi họ chạy đua để thu được nhiều tiền nhất, hình thành các mối quan hệ đối tác sinh lợi nhất, thuê nhân tài giỏi nhất và có quyền truy cập vào nhiều chip máy tính nhất. OpenAI gần đây đã hoàn thành một thỏa thuận trị giá 80 tỷ USD trở lên.

Ilya Strebulaev, giáo sư tài chính tại Stanford cho biết, các nhà đầu tư không thể để thua bởi “nếu bỏ lỡ họ sẽ bị loại khỏi cuộc chơi”.

Một số khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI của những gã khổng lồ công nghệ gần đây đã thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý. Tháng trước, Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về các khoản đầu tư của Amazon và Google vào Anthropic vì những vi phạm chống độc quyền tiềm ẩn.

Người phát ngôn của Anthropic cho biết họ sẽ hợp tác với FTC. Kể từ khi thành lập Anthropic vào năm 2021, Dario Amodei, giám đốc điều hành và chị gái ông, Daniela Amodei, chủ tịch, đã định vị là một công ty khởi nghiệp có thể xây dựng các công cụ AI. Trong một cuộc phỏng vấn podcast năm ngoái, Dario Amodei cho biết có 10 đến 25% khả năng công nghệ AI có thể hủy diệt loài người. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, “mọi chuyện sẽ không chỉ ổn mà còn thực sự rất tuyệt vời”.

NHỮNG THỎA THUẬN KỲ LẠ GIỮA NHÀ ĐẦU TƯ VÀ STARTUP

Ngay từ đầu, nguồn tài trợ của Anthropic đã rất khác thường. Vào năm 2021, startup huy động được 124 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Jaan Tallinn, một doanh nhân nổi tiếng chuyên tập trung vào những rủi ro hiện hữu của công nghệ, cũng như Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro Mới nổi, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ nhằm mục đích “xây dựng một tương lai được hướng dẫn bởi trí tuệ và lòng trắc ẩn”.

Vào năm 2022, Anthropic đã huy động được 580 triệu USD để nghiên cứu xây dựng công nghệ AI và nỗ lực đảm bảo rằng chúng không gây hại. Phần lớn số tiền đó – lớn hơn số tiền mà các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI - đến từ Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX và các đồng nghiệp của ông. 

Khi FTX nộp đơn xin phá sản vào tháng 11/2022 và quyền kiểm soát tài sản của nó được giao cho ban quản lý mới, Anthropic đã phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Triển vọng của nó đã đảo ngược vài ngày sau đó khi OpenAI phát hành chatbot ChatGPT. Công nghệ nền tảng của ChatGPT được phát triển phần lớn bởi Dario Amodei và những người khác đã từng làm việc tại OpenAI trước khi rời đi để tạo ra Anthropic.

Điều đó đã thu hút sự chú ý đến Anthropic và Google đã thực hiện khoản đầu tư đầu tiên. Anthropic cũng đồng ý mua sức mạnh tính toán thông qua dịch vụ điện toán đám mây của Google, dịch vụ này được sử dụng để đào tạo và phục vụ các công nghệ của mình.

Vào tháng 9, Amazon đã ký một thỏa thuận tương tự với Anthropic, đầu tư lên tới 4 tỷ USD. Chatbot Claude của Anthropic là dịch vụ AI phổ biến nhất được cung cấp trên hệ thống điện toán đám mây Amazon Web Services của Amazon.

Claude, chatbot của Anthropic, là chatbot phổ biến nhất trong số các dịch vụ AI được cung cấp trên Amazon Web Services khi Amazon đầu tư vào Anthropic. Ảnh: The New York Times.

Claude, chatbot của Anthropic, là chatbot phổ biến nhất trong số các dịch vụ AI được cung cấp trên Amazon Web Services khi Amazon đầu tư vào Anthropic. Ảnh: The New York Times.

Là một phần của hiệp ước, Anthropic đã đồng ý xây dựng AI sử dụng chip máy tính chuyên dụng do Amazon thiết kế. Nếu Anthropic thành công, cổ phần của Amazon trong công ty khởi nghiệp này có thể mang lại kết quả xứng đáng. Trong khi đó, thỏa thuận điện toán đám mây sẽ nâng cao lợi nhuận của Amazon.

Thỏa thuận này được cấu trúc dưới dạng trái phiếu chuyển đổi hoặc khoản nợ trở thành vốn chủ sở hữu khi Anthropic đạt được các cột mốc nhất định.

Việc Amazon tài trợ cho Anthropic phản ánh cách OpenAI huy động tiền. Năm 2019, OpenAI đã thu được 1 tỷ USD từ Microsoft và chi phần lớn số tiền này để mua sức mạnh tính toán thông qua dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Kể từ đó, Microsoft đã rót thêm 12 tỷ USD vào công ty và OpenAI đã chi phần lớn số tiền đó vào các dịch vụ đám mây của Microsoft.

Một số nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về những thương vụ như vậy bởi vì các công ty như Google và Amazon đang đầu tư tiền để củng cố doanh thu của chính họ. Các công ty cho biết sự sắp xếp này hợp lý hơn.

Daniel Gabis, phát ngôn viên của Google, cho biết khoản đầu tư của Google vào Anthropic tách biệt với thỏa thuận sử dụng các dịch vụ đám mây của công ty khởi nghiệp này. 

Ngay cả sau khi huy động được hàng tỷ USD từ Amazon và Google, Anthropic vẫn biết rằng họ sẽ cần nhiều tiền hơn nữa. Các công ty khởi nghiệp liên tục cập nhật, cải tiến và mở rộng công nghệ AI để làm cho sản phẩm của họ chính xác, cập nhật và mạnh mẽ hơn, đồng thời điều đó đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán đắt tiền.

Việc tìm kiếm nhà đầu tư mới thật dễ dàng đối với Anthropic. Nhưng nhiều người quan tâm muốn đầu tư từ 10 đến 25 triệu USD, trong khi công ty nhắm tới số tiền lớn hơn nhiều.

Sau khi thu được 750 triệu USD trong tháng này, Anthropic không còn thực hiện quy trình chính thức để quyên tiền nữa. Nhưng các nhà đầu tư có thể sớm có được một cơ hội khác.

Là một phần trong thủ tục phá sản của FTX trong tháng này, công ty tiền điện tử đã yêu cầu Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở Delaware cho phép bán 8% cổ phần của mình trong Anthropic. Các luật sư của FTX cho biết họ đang tìm cách nhanh chóng bán cổ phần cùng với các vòng tài trợ Anthropic sắp tới.

Theo các luật sư, FTX hiểu rõ “Anthropic sẽ tiếp tục tìm kiếm các vòng tài trợ vốn cổ phần bổ sung”.

Nguồn: TBKTVN