Quay lại

AI đã biến đổi thị trường tài chính Singapore như thế nào?

Sự ra đời của công nghệ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đã thúc đẩy tăng trưởng ngành tiền tệ, đưa nhiều giải pháp fintech như thanh toán kỹ thuật số đến với người dân Singapore. Một vài công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) cũng góp phần vào sự phát triển trong kỷ nguyên mới, theo Tech Collective.

Bối cảnh phát triển AI ở Singapore có tiềm năng biến đổi lĩnh vực tài chính theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào công nghệ mới. Theo Báo cáo eConomy SEA 2023 của Google kết hợp cùng Temasek và Bain & Company, quốc gia này có tỷ lệ thâm nhập kỹ thuật số cao nhất Đông Nam Á trên nhiều lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế trực tuyến. Tỷ lệ này đồng nghĩa với việc người dân Singapore có khả năng nhanh chóng áp dụng giải pháp mới, truy cập Internet phổ biến và cơ sở hạ tầng vật chất đầy đủ, phát triển tốt để đáp ứng nhu cầu về công nghệ đột phá như AI.

Dưới đây là năm lĩnh vực chính mà AI được dự báo sẽ có nhiều tác động quan trọng đối với thị trường tài chính Singapore. 

TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại trải nghiệm của khách hàng bằng cách cung cấp khả năng hỗ trợ 24/7 thông qua chatbot và email tự động. Dần dần, chatbot trở nên tiên tiến hơn, đưa ra phản hồi tương tự con người đối với hầu hết truy vấn, biến cuộc trò chuyện trở nên rất liền mạch và gần gũi. Mặt khác, email tự động cung cấp giải pháp tức thời, tài liệu quảng cáo hoặc thông tin chi tiết về thời điểm khách hàng mong đợi phản hồi.

Hơn nữa, AI có thể phân tích dữ liệu để hiểu thêm về sở thích của người mua, dự đoán quyết định, đưa ra đề xuất cá nhân hóa cho sản phẩm, dịch vụ hoặc đưa ra thông báo ngay lập tức tới khách hàng khi tìm ra giải pháp phù hợp. Áp dụng trong lĩnh vực tài chính, AI có thể đưa ra lời khuyên đầu tư và hướng dẫn quản lý tài sản dựa trên thông tin trực tuyến từ chuyên gia. 

HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG

Đối với bất kể ngành nào, AI đều hỗ trợ khả năng tự động hóa, giảm thiểu sai sót do hoạt động thủ công của con người. Công nghệ cải thiện chất lượng kết quả và tiến hành phân tích dữ liệu toàn diện để xác định rủi ro tài chính và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, từ đó mang lại lợi ích cho cả các tổ chức fintech và khách hàng. Ngoài ra, công nghệ còn hỗ trợ tự động hóa tác vụ lặp đi lặp lại, cung cấp báo cáo tổng quan để xác định lĩnh vực cần cải thiện hoặc phát hiện lỗ hổng tài chính.

AI đã biến đổi thị trường tài chính Singapore như thế nào? - Ảnh 1

QUẢN LÝ RỦI RO VÀ PHÁT HIỆN GIAN LẬN

Khả năng xử lý dữ liệu của AI khiến công nghệ trở thành công cụ lý tưởng để phát hiện hoạt động gian lận nhanh hơn và thông báo kịp thời cho nhà phát triển. AI đang trở thành một thành phần quan trọng trong các phần mềm chống virus với tính năng phát hiện nhanh chóng virus độc hại lây nhiễm vào thiết bị đang cố tìm cách đánh cắp dữ liệu tài chính. 

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể giúp bảo vệ bộ công cụ liên lạc của công ty, chẳng hạn như tránh khỏi email từ tội phạm mạng và một số cuộc tấn công khác. Ví dụ, Maestro Labs có trụ sở tại Singapore sử dụng AI để tạo email chất lượng cao và mã hóa những email nhạy cảm bằng các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp.

Người lao động trong thị trường tài chính cũng yêu cầu nhiều hơn nữa giải pháp bảo mật tiên tiến để bảo vệ tài khoản và đảm bảo đăng nhập an toàn. Chẳng hạn, AI hỗ trợ theo dõi sinh trắc học có thể nâng cao giải pháp nhận dạng khuôn mặt, xác minh quyền truy cập an toàn vào dữ liệu nhạy cảm.

Ngoài ra, AI sử dụng quy trình đánh giá rủi ro cấp cao để giúp người cho vay quyết định xem liệu người vay có đáng tin cậy hay không hoặc liệu có khả năng vỡ nợ khi thanh toán hay không.

Cuối cùng, AI mang lại lợi thế cho các nhà giao dịch trên thị trường vốn khi có khả năng phân tích lượng lớn dữ liệu và xu hướng thị trường giao dịch cổ phiếu theo thời gian thực. 

TUÂN THỦ QUY ĐỊNH

AI là trợ thủ đắc lực hỗ trợ cơ quan quản lý thực thi quy định tài chính bằng cách kiểm tra báo cáo từ công ty và xác định điểm bất thường. Song song đó, các công ty có thể tự động hóa quy trình tuân thủ, loại bỏ đáng kể rủi ro do lỗi thủ công và lập trình AI gửi báo cáo quy định tự động để xác minh.

ESG VÀ TÍNH BỀN VỮNG

Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo góp phần giúp công ty tài chính đánh giá và quản lý rủi ro Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG). Theo “Bản đồ chuyển đổi ngành dịch vụ tài chính năm 2025 ” từ Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tổ chức cam kết sẽ làm việc với các bên liên quan để đạt mục tiêu Net Zero. Liên Hợp Quốc định nghĩa Net Zero là đưa lượng khí thải nhà kính về mức không.

MAS sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khử cacbon trong lĩnh vực kinh tế, tăng cường công bố thông tin về tính bền vững và cho phép nhà đầu tư truy cập dữ liệu ESG của các công ty. Hơn nữa, tổ chức vừa công bố khoản tài trợ 100 triệu SGD cho các giải pháp tài chính chuyển đổi và bền vững.

Báo cáo eConomy SEA 2023 cho biết còn nhiều tiềm năng đáng kể để phát triển hơn nữa dịch vụ tài chính ở Singapore. Một vài tổ chức truyền thống vẫn duy trì hệ thống cũ nhưng đã áp dụng thêm nhiều giải pháp kỹ thuật số để thanh toán, cho vay, bảo hiểm, quản lý tài sản, v.v. Do đó, MAS dự đoán lĩnh vực này sẽ tăng từ 4% đến 5% hàng năm cho đến năm 2025, đặc biệt có thể tiếp cận nhóm đối tượng không có tài khoản ngân hàng và chưa được phục vụ đầy đủ trong nước.

Statista Research cho thấy thị trường tài chính của Singapore có hơn 100 ngân hàng, hơn 100 công ty môi giới bảo hiểm, hơn 200 công ty bảo hiểm, hơn 1.000 đơn vị được cấp phép dịch vụ thị trường vốn, biến Đảo quốc Sư tử thành trung tâm tiền tệ cho nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Nguồn: TBKTVN