Quay lại

Bộ trưởng Raimondo: Mỹ sẽ trở thành trung tâm sản xuất chip logic hàng đầu

Mục tiêu trên được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đề cập trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) vào ngày 26/2.

"Các khoản đầu tư của chúng tôi vào sản xuất chip logic hàng đầu sẽ đưa đất nước đi đúng hướng để cung cấp khoảng 20%​chip logic hàng đầu thế giới vào cuối thập kỷ này", Bộ trưởng Raimondo cho biết.

"Đó là một vấn đề lớn", bà Raimondo nhấn mạnh. "Tại sao đó lại là vấn đề lớn? Bởi vì hiện nay chúng ta đang ở con số 0", Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói thêm.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Raimondo đưa ra một năm sau khi Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu tiếp nhận đơn xin tài trợ của các công ty chip theo Đạo luật Khoa học và CHIPS 2022. Đạo luật này ấn định 52,7 tỷ USD, bao gồm 39 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất chất bán dẫn và 11 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D) chất bán dẫn. Nó cũng tạo ra khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho việc xây dựng các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.

Đầu tháng này, Nhà Trắng thông báo họ dự kiến chi 11 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn, đồng thời sẽ ra mắt Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC) trị giá 5 tỷ USD.

Theo kế hoạch, Mỹ dự định cho thiết kế và sản xuất những dòng chip tiên tiến nhất thế giới tại ít nhất hai cụm nhà máy mới. Bộ trưởng Raimondo cho biết kế hoạch này sẽ tạo ra "hàng trăm nghìn việc làm được trả lương cao".

Theo công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company, các chip bán dẫn logic hàng đầu được sử dụng trong các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và học máy.

"Khi chúng tôi khởi động công việc này, AI tạo sinh thậm chí còn không thực sự có trong vốn từ của chúng tôi", Bộ trưởng Raimondo cho biết.

"Bây giờ nó ở khắp mọi nơi", Bộ trưởng Raimondo nhận định, đồng thời cho rằng: "Cần hàng chục nghìn chip bán dẫn hàng đầu để đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn duy nhất". Mô hình ngôn ngữ lớn là một loại mô hình ngôn ngữ được đào tạo bằng cách sử dụng các kỹ thuật học sâu trên tập dữ liệu văn bản khổng lồ. 

Theo McKinsey, các chip có kích thước nút từ 14 nanomet trở xuống được coi là tiên tiến nhất. Nanomet đề cập đến kích thước của một bóng bán dẫn riêng lẻ trên chip và các bóng bán dẫn nhỏ hơn có nghĩa là có thể chứa nhiều bóng bán dẫn hơn trên chip, nghĩa là việc giảm kích thước nanomet có thể tạo ra chất bán dẫn mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Hãng chip Đài Loan TSMC chuyên sản xuất chip cho các ông lớn như Apple và Nvidia. TSMC hiện là nhà sản xuất chip theo hợp đồng tiên tiến nhất, lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Trung Quốc đang "ngày càng tham vọng trong việc tăng cường sản xuất chip của riêng họ", Bộ trưởng Raimondo cho biết.

Tập đoàn chip SMIC của Trung Quốc dường như đã thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ trong những tháng gần đây khi sản xuất các chip tiên tiến và đang chuẩn bị sản xuất chip 5 nanomet cho tập đoàn Huawei.

Tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất chip của nước này bán chip tiên tiến cho Trung Quốc và SMIC đã nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ kể từ năm 2020.

Bộ trưởng Raimondo cho biết những lo ngại về an ninh quốc gia một phần là lý do tại sao Bộ Thương mại Mỹ từ chối tài trợ cho một phần đáng kể trong số hơn 600 tuyên bố quan tâm của các công ty muốn tham gia Đạo luật CHIPS.

"Công việc của chúng tôi là thực hiện các khoản đầu tư có định hướng để không ngừng theo đuổi việc đạt được các mục tiêu an ninh quốc gia của mình", Bộ trưởng Thương mại Mỹ khẳng định.

Bà Raimondo cho biết thêm: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ đầu tư khoảng 28 tỷ USD trong số 39 tỷ USD của chương trình để khuyến khích sản xuất chip tiên tiến nhất". "Mặc dù số tiền đó nghe có vẻ rất nhiều nhưng chỉ riêng các công ty chip hàng đầu đã đề nghị mức tài trợ hơn 70 tỷ USD".

Theo Amazon, chip logic hay bộ xử lý sẽ xử lý dữ liệu để hoàn thành tác vụ. Đây là bộ não của các thiết bị điện tử hiện đại. Loại chủ yếu của chip logic là CPU, có trong các bộ vi xử lý của máy chủ và phần cứng điện toán khác. Ngoài ra, chip logic cũng có thể được thiết kế cho những chức năng cụ thể.

Nguồn: Báo Đầu tư