Quay lại

Những kinh nghiệm thực tế về phục hồi sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong giai đoạn COVID-19

Ngày 09/11/2021, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và Cơ quan Xúc tiến đầu tư của Ấn Độ (Invest India) đồng tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề: “Những kinh nghiệm thực tế về phục hồi sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong giai đoạn COVID-19”. Hội nghị nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm khắc phục những khó khăn, vượt qua đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Hội nghị có sự tham gia của ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh; bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC; bà Rimjhim Sharma, Chuyên gia Đầu tư cao cấp của Invest India (New Delhi, Ấn Độ) và hơn 100 đại biểu là các công ty, doanh nghiệp, trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch của một số tỉnh, thành Việt Nam tham dự.

Tại Hội nghị, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Madan Mohan Sethi chia sẻ rằng đại dịch COVID-19 đã gây gián đoạn cho mọi lĩnh vực trên toàn thế giới. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng này cũng tạo cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới và ứng dụng công nghệ trong các quy trình công nghiệp và ngoài công nghiệp để nâng cao năng suất. Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh về sự quan tâm đặc biệt của các Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ về việc nhanh chóng kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với doanh nghiệp TP.HCM sau khi đường bay quốc tế được mở cửa trở lại.

Theo bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC, hiện các nhà đầu tư Ấn Độ đã đầu tư vào TP.HCM 639 dự án với tổng số vốn đầu tư 159 triệu USD. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp tại TP.HCM do lực lượng lao động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các chi phí phát sinh,... Do đó, việc các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi và học hỏi lẫn nhau về cách thức khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh là vô cùng cần thiết.

Bà Rimjhim Sharma, Chuyên gia Đầu tư cao cấp của Cơ quan Xúc tiến đầu tư của Ấn Độ (Invest India) chia sẻ nguyên nhân phục hồi kì diệu của nền kinh tế Ấn Độ sau làn sóng lần thứ hai của đại dịch COVID-19 là nhờ các biện pháp phòng chống hiệu quả, bao gồm việc tiêm vắc-xin và xét nghiệm nhanh trên diện rộng, cùng với nhiều chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế kịp thời.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ một số kinh nghiệm về quản lý sản xuất, nhân sự; nguồn nguyên liệu sản xuất, dòng vốn, chăm sóc khách hàng, chuỗi cung ứng cũng như khâu tổ chức và quản lý theo mô hình ‘4 tại chỗ’ để đảm bảo phục hồi sản xuất, kinh doanh trong và sau đại dịch COVID -19. Ban Tổ chức cũng đã ghi nhận và phản hồi nhiều ý kiến, câu hỏi của các đại biểu tham dự về các vấn đề như giải pháp chuyển đổi số, phục hồi chuỗi cung ứng cũng như thu hút vốn đầu tư, nguồn khách hàng,... cho doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19.