Quay lại

Mở cửa để giúp doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất

Ngày 10/9/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành Phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Hội nghị: “Xúc tiến Đầu tư trong bối cảnh Covid-19: Những thay đổi và biện pháp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài”. Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng nắm bắt các cơ hội đầu tư trong bối cảnh Covid-19 hiện nay, đồng thời có kế hoạch và biện pháp hạn chế rủi ro khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Chương trình được sự góp mặt của Lãnh đạo ITPC, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, hiệp hội doanh nghiệp của các nước và hơn 500 doanh nghiệp tham dự.

Mở đầu Hội nghị, Phó Giám đốc ITPC là bà Cao Thị Phi Vân cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM sau hơn 3 tháng giãn cách xã hội kể từ tháng 5/2021 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong 8 tháng đầu năm, kinh tế Thành phố tăng trưởng chậm so với cùng kỳ: tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 10,57%, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 6,6%; tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài giảm 43,6%; lĩnh vực y tế bị ảnh hưởng nặng nề do tập trung vào công tác phòng, chống dịch. Theo bà Vân, Hội nghị lần này chú trọng cung cấp những thông tin liên quan đến những thay đổi và những biện pháp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài, hy vọng các doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh phù hợp và kịp thời cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ông Vũ Tiến Lộc, tân Chủ tịch VIAC, khẳng định rằng sự tăng trưởng kinh tế của cả nước đang đi chậm lại. Tính riêng tháng 8, chỉ số sản xuất công nghiệp Việt Nam giảm 4,2% so với tháng trước, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái; chuỗi cung ứng sản xuất trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản để xảy ra tình trạng đứt gãy. Trong 8 tháng đầu năm 2021, 85.000 doanh nghiệp phải ngưng hoạt động hoặc giải thể, trong đó TP.HCM chiếm tới 30%. Để hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lộc cho biết VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp đã đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu cho ra mắt cộng đồng cẩm nang về cách thức kinh doanh an toàn, giúp doanh nghiệp sớm đi vào sản xuất. Ông Lộc gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, đồng thời khẳng định các nhà đầu tư nước ngoài là một động lực phát triển quan trọng cho kinh tế Việt Nam trong thời khủng hoảng hiện nay. Theo số liệu thống kê cho đến ngày 20/8/2021, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào đất nước đạt 19,12 tỷ USD, tương đương 97,9% số vốn của cùng kỳ năm trước. Theo ông Lộc, đây là một con số đáng khích lệ.

Tiếp theo, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có phần phân tích về toàn cảnh hoạt động đầu tư tại TP.HCM trong 8 tháng đầu năm 2021. Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 20/8/2021, giá trị FDI toàn Thành phố đạt 2,17 tỷ USD, bằng 56,41% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2020. Các dự án đầu tư cấp mới đạt 386 dự án với tổng vốn đăng ký 375,46 triệu USD; dự án điều chỉnh vốn đầu tư đạt 117 lượt, số vốn tăng thêm đạt 647,3 triệu USD (đã bao gồm các dự án tăng và giảm vốn); góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp (M&A) đạt 1.626 trường hợp với vốn góp đăng ký tương đương khoảng 1,15 tỷ USD. Ông Anh chia sẻ, dù gặp một số trở ngại khi đầu tư vào TP.HCM trong mùa dịch Covid-19, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn có thể tận dụng cơ hội từ các thuận lợi như: sự hạ nhiệt trong mức độ cạnh tranh từ các “đối thủ”; sự tiêu giảm trong chi phí thuê bất động sản/mặt bằng; chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp (vay vốn, thuế, tiền điện...) từ Chính phủ; và hơn hết là sự tinh gọn trong các thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp tiết kiệm một lượng thời gian đáng kể.

Buổi Hội nghị cũng nhận được sự trao đổi, chia sẻ một cách cởi mở đến từ đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam: bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Vietnam); ông Seck Yee Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore; ông Adam Koulaksezian, Giám đốc điều hành Hiệp hội các Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV)... Các ý kiến nhìn chung đề cập đến những vấn đề kinh doanh trong tình hình dịch bệnh hiện tại, hướng đi và công việc mà các doanh nghiệp nước ngoài đang hành động để vượt qua thách thức trước mắt và chuẩn bị cho giai đoạn “sống chung với đại dịch” sắp tới.

Ông Adam Koulaksezian cho biết CCIFV đã khảo sát hơn 110 công ty Pháp tại Việt Nam và kết quả đưa ra là hơn 50% doanh nghiệp đều trả lời họ gặp vấn đề về tài chính, phải gánh chịu rất nhiều ảnh hưởng do giãn cách xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng. Nhưng họ vẫn có thể thích ứng, duy trì tình trạng hiện tại theo cách tốt nhất có thể. Các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam mong đợi sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ tài chính tạm thời (trong vòng 6 đến 12 tháng) để hồi phục, Việt Nam cũng cần gấp rút hoàn thiện chiến dịch tiêm chủng toàn dân; đặc biệt là cần tối ưu các thủ tục hành chính, tạo điều kiện bình thường hóa việc nhập cảnh của các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài.

Cuối buổi Hội nghị, các doanh nghiệp tham dự đặt ra nhiều câu hỏi với mong muốn Ban tổ chức cũng như đại diện hiệp hội nước ngoài có thể hỗ trợ thông tin chia sẻ về các vấn đề như:

- Nhà đầu tư nước ngoài có nên làm thủ tục điều chỉnh vốn để phù hợp với số vốn thực góp không?

- Khi xử lý kỷ luật lao động, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài có cần làm thủ tục gì liên quan đến công đoàn không khi mà tổ chức công đoàn không được tổ chức?

- Việc tách đất và triển khai M&A cho người nước ngoài như thế nào là hợp lý?

Tất cả các ý kiến của Doanh nghiệp đều được Ban tổ chức trả lời thông qua các Báo cáo viên giàu kinh nghiệm đến từ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).