Quay lại

Hội nghị trực tuyến: Xúc tiến đầu tư giữa bang Queensland - Úc và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021

Ngày 25/11/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM  (ITPC) phối hợp Tổ chức Migration Queensland thuộc chính quyền bang Queensland và Trung tâm Tư vấn Đầu tư, Thương mại và Định cư Australia Pathway Consulting (APC) tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư giữa bang Queensland và Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị nhằm tăng cường mở rộng mối quan hệ, đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại giữa bang Queensland (Úc) và Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, khách sạn, nhà hàng, du lịch,...

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM; Tổ chức Thương mại và Đầu tư - Tổ chức Migration Queensland (Úc); Tổ chức Australia Pathway Consulting (APC),... cùng hơn 60 doanh nghiệp TP.HCM và một số tỉnh, thành phía Nam tham dự.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM đã chia sẻ về định hướng phát triển của Thành phố trong thời gian sắp tới. Theo đó, Thành phố sẽ tập trung phát triển nhanh bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng thành phố thông minh, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ. Đồng thời, Thành phố đặt mục tiêu xây dựng và phát triển Khu đô thị sáng tạo phía Đông - thành phố Thủ Đức thành khu vực đô thị phát triển dựa trên nền tảng kinh tế dịch vụ, khoa học và công nghệ, liên kết chặt chẽ, hợp tác phát triển.

Trình bày tại hội nghị, ông Greg Mckean, Trưởng bộ phận Thương mại và Đầu tư - Tổ chức Migration Queensland đã nhấn mạnh ưu điểm của bang Queensland là nơi sản xuất, xuất khẩu thịt bò, nông nghiệp lớn nhất Úc; nơi tập trung phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu đạt 50% trong năm 2030. Ngoài ra Queensland có thế mạnh về trang trại gió, năng lượng mặt trời, hydro, nhiên liệu sinh học. Ông Greg Mckean cũng mong muốn bang Queensland sẽ có nhiều cơ  hội để đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại với các doanh nghiệp TP.HCM trong tương lai.

Về vấn đề thủ tục đầu tư, bà Liz Hoàng, Giám đốc Tổ chức Australia Pathway Consulting (APC) đã chia sẻ những thông tin rất cụ thể và hữu ích đến tất cả doanh nghiệp về quy trình nộp hồ sơ, thủ tục, điều kiện cần và đủ để xin các loại visa đầu tư kinh doanh tại Australia.

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp tham dự. Có hơn 25 câu hỏi được đặt ra xoay quanh các vấn đề về môi trường đầu tư tại Queensland, thủ tục cần thiết để mở đại lý và xuất khẩu sang thị trường Úc, lĩnh vực nông nghiệp mà bang Queensland đang tập trung mời gọi hợp tác kinh doanh, định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của bang Queensland trong năm 2022 như thế nào, điều kiện kỹ thuật để xuất cà phê của Việt Nam sang Úc... Ban Tổ chức đã ghi nhận và phản hồi hầu như toàn bộ ý kiến, câu hỏi của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn tổng quan hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Úc cũng như xây dựng chiến lược, định hướng kinh doanh cho thị trường mới, năng động như bang Queensland trong tương lai.