Quay lại

HCA TekTalk chuyên đề 3: Công nghệ phòng, chống Covid-19 trong các bệnh viện, cơ sở y tế

Nhằm giữ vững và phát huy thành quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cả nước đã chung tay đạt được trong thời gian qua, tái thiết lập cuộc sống “bình thường mới” theo định hướng Chính phủ, Hội Tin học TP.HCM phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM , Công ty TNHH MTV phát triển Công viên phần mềm Quang Trung; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP.HCM (VCCI-HCM), Hội Thiết bị Y tế TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) tổ chức chuỗi sự kiện “HCA TekTalk Series: Công nghệ & Cuộc sống”.

Chuỗi sự kiện có mục tiêu hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân ứng dụng công nghệ trong sản xuất và sinh hoạt mang đến các lợi ích tối đa về quản trị doanh nghiệp và sức khỏe cộng đồng. Chuyên đề 1 là “Công nghệ phòng, chống Covid-19 trong các khu công nghiệp, công nghệ” và chuyên đề 2 là “Công nghệ phòng, chống Covid-19 trong các cơ quan, tổ chức, trường học” đã được tổ chức thành công.

Sáng thứ Năm ngày 07/10/2021, chuyên đề 3 với nội dung “Công nghệ phòng, chống Covid-19 trong các bệnh viện, cơ sở y tế” đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 200 khách đại diện các doanh nghiệp.  

Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả: ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký - Hội Tin học TP.HCM - đại diện Ban tổ chức; ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch - Hội Tin học TP.HCM; ThS. Hứa Phú Doãn, Phó Chủ tịch thường trực - Hội Thiết bị Y tế TP.HCM; bà Phan Thị Quý Trúc, Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; ông Hà Thân, Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt; ông Trần Du Hòa Bình, Giám đốc giải pháp IoT - VNG Cloud; bà Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh - TMA Innovation; ông Lê Yên Thanh, Sáng lập & Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa Maas.

Mở đầu chuyên đề 3, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh - TMA Innovation đã trình bày “Giải pháp theo dõi sức khỏe bệnh nhân từ xa và quản lý ra vào bệnh viện”. Ngay sau đó, ông Trần Du Hòa Bình, Giám đốc giải pháp IoT - VNG Cloud chia sẻ nội dung “An toàn trong công tác phòng chống dịch Covid ở các bệnh viện, cơ sở y tế với Cloud Camera AI”. Tiếp theo là giới thiệu của ông Hà Thân, Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt về “SureMD - Nền tảng cung cấp kiến thức và môi trường tư vấn sức khỏe để phòng, chống Covid-19”. Trình bày của ông Lê Yên Thanh, Sáng lập & Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần công nghệ Phenikaa Maas, Giám đốc Công nghệ - Công ty PHX Smart School về “Bản đồ Covidmaps hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19” đã khép lại phần trình bày của các diễn giả.Sau đó là nội dung chia sẻ kinh nghiệm triển khai và các bài học thực tế do ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch - Hội Tin học TP.HCM điều phối. Các đại biểu tham dự đã nêu nhiều câu hỏi cụ thể để làm rõ hơn những nội dung và ứng dụng thực tế mà các diễn giải đã trình bày.

Trong phần phát biểu của mình, bà Phan Thị Quý Trúc, Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, thời gian qua Thành phố triển khai khá nhiều những chính sách để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch từ điều trị cho đến chăm lo các hoạt động hậu cần cho triển khai cụ thể tại quận huyện. Nhiều chương trình phòng chống dịch bệnh đã hoàn chỉnh và sẵn sàng chuyển giao đối với các doanh nghiệp hay là các cơ sở y tế, bệnh viện. Sau khoảng một tháng triển khai Sở đã tiếp nhận được 99 giải pháp và sơ bộ đã xác định được top 10 giải pháp xuất sắc nhất. Hiện tại Sở Khoa học và Công nghệ đang triển khai bước kết nối sâu hơn. Đó là gửi văn bản giới thiệu các giải pháp này đến các đối tượng thực sự có nhu cầu. Sau đó Sở sẽ chia thành hai nhóm hội thảo kết nối. Một nhóm chuyên về chuyển đổi số giúp quản lý, kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố. Nhóm thứ hai thiên về giải pháp trong y tế thiên về hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid.

Phát biểu kết thúc chuyên đề 3, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký - Hội Tin học TP.HCM đại diện cho Ban tổ chức gửi lời cám ơn các diễn giả đã đồng hành cùng HCA suốt những chương trình vừa qua. Ông Vũ Anh Tuấn cho biết, chuyên đề 3 rất quan trọng bởi nó là nội dung chuyên sâu về các mảng phòng chống Covid trong các cơ sở y tế, các doanh nghiệp. Sắp tới Hội Tin học TP.HCM sẽ tiếp tục có các hoạt động kết nối tương tự.