Quay lại

Halal Logistics - Một phần tất yếu trong sự phát triển của nền công nghiệp Halal tại Việt Nam

Sáng ngày 19/3/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Trung tâm Halal Việt Nam (VHC) cùng với sự hỗ trợ của Thương vụ Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh (Matrade) tổ chức hội thảo “Halal Logistics tại Việt Nam: Giá trị và Ưu thế”. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu: ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), ông Raphy MD Radzi - Lãnh sự Thương mại, Văn phòng Thương vụ, Tổng Lãnh sự quán Malaysia (Matrade) tại TP. Hồ Chí Minh, ông Ramlan Osman - Giám đốc kinh doanh Trung tâm Halal Việt Nam (VHC) cùng với sự hiện diện của hơn 60 người đến từ các doanh nghiệp. Đây là một trong những chương trình đầu tiên được tổ chức nhằm mang đến cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng quan về dịch vụ hậu cần (logistics) dành riêng cho các sản phẩm đạt chuẩn Halal, cung cấp những thông tin cần thiết để giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu .

Theo ông Raphy, đến năm 2024 ngành công nghiệp Halal sẽ đạt tỷ trọng 6.600 tỷ USD. Đối với Halal, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đây là tiêu chuẩn dành riêng cho các quốc gia theo Hồi giáo nhưng đến nay Halal không còn gói gọn trong ý niệm đó nữa mà là một trong những tiêu chuẩn đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Các doanh nghiệp nếu đang có kế hoạch muốn tiếp cận thị trường các nước Hồi giáo bắt buộc các sản phẩm - dịch vụ phải đạt chuẩn Halal để tăng thêm lợi thế.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cho hay, thống kê mức tiêu thụ của thị trường Halal toàn cầu vào năm 2016 đạt 2.800 tỷ USD, riêng tại thị trường châu Á là 1.500 tỷ USD và dự kiến con số này sẽ tăng lên đến 7.700 tỷ USD vào năm 2030. Riêng về mảng thực phẩm, nhu cầu toàn cầu hiện gần 2 tỷ USD, nhưng chỉ được đáp ứng 10%. Dự kiến đến năm 2030, quy mô của ngành công nghiệp Halal toàn cầu có giá trị lên tới 30.600 tỷ USD, riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 1.100 tỷ USD; mức chi tiêu cho thực phẩm Halal dự báo lên tới 15.000 tỷ USD vào năm 2050, gấp 10 lần so với năm 2020. Các quốc gia trên thế giới đang dành nhiều sự quan tâm đối với thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng như trên. Hội thảo này sẽ giúp cho người tham dự nhận thấy tầm quan trọng của dịch vụ Logistics trong chuỗi cung ứng các sản phẩm Halal, những quy định - tiêu chuẩn cần thiết phải nắm vững cũng như phương thức truy xuất nguồn gốc các nguyên vật liệu dùng trong chế biến sản xuất theo tiêu chuẩn Halal. Halal logistic phức tạp hơn nhiều so với dịch vụ logistic thông thường vì phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm - dịch vụ khi đến tay nhà phân phối cũng như người tiêu dùng.

Tại hội thảo, ông Ramlan Osman đã chia sẻ tổng quan như thế nào là Halal và những điều cốt lõi theo tiêu chuẩn Halal mà doanh nghiệp cần lưu ý. Đặc biệt trong 05 quốc gia có ngành công nghiệp Halal phát triển, chỉ riêng Malaysia là quốc gia theo đạo Hồi, các quốc gia khác như Úc, Singapore, Brazill, tuy là những quốc gia không thuộc các nước theo đạo Hồi nhưng lại có nền công nghiệp Halal rất phát triển. Ông cũng cho hay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp star-up nắm vững quy trình cũng như quy chuẩn để các bạn trẻ có thể lấy chứng nhận Halal, tạo nền tảng để phát triển hơn. Cụ thể là tiếp tục tổ chức khóa tập huấn về chuyên viên kỹ thuật Halal vì không chỉ lãnh đạo doanh nghiệp mà toàn thể nhân viên của doanh nghiệp cũng phải nắm vững quy trình và tiêu chuẩn Halal để đảm bảo quy trình sản xuất và chất lượng của sản phẩm - dịch vụ.

Ông cũng chia sẻ, nguyên vật liệu sản xuất phải được truy xuất nguồn gốc từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ để đảm bảo tính chân thật, hạn chế việc lây nhiễm chéo giữa các nguyên liệu và quan trọng hơn là an toàn cho người tiêu dùng các sản phẩm Halal. Ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp đã có chứng nhận Halal và các đơn vị này cần luôn tuân thủ đầy đủ các quy định nghiệm ngặt từ khâu quản lý, lưu trữ, xử lý, vận tải đối với các sản phẩm Halal.

Halal logistic đề cao tính trung thực trong khâu xử lý và lưu trữ để ngăn chặn việc lây nhiễm chéo xảy ra. Tất cả thành viên của doanh nghiệp đều phải nắm vững các kiến thức về tiêu chuẩn Halal và chỉ cần một vài thành viên là người đạo Hồi phụ trách 1 quy trình nào đó theo quy định. Ông cũng đề cập đến chuỗi giá trị và quy trình Halal logistic, sản xuất - chế biến - đóng gói - lưu trữ và vận chuyển đều có công cụ - phương tiện chuyên biệt, thậm chí cũng có chuỗi phân phối và bán lẻ dành riêng cho sản phẩm Halal. Halal logistic hiện nay vẫn còn khá mới mẻ, nhưng có một số quốc gia trong khu vực Asean đã phổ cập quy định về Halal logistic với sự hỗ trợ từ chính phủ. Vài nước đã có bến cảng dành riêng cho các sản phẩm Halal,  kỳ vọng ở Việt Nam trong tương lai cũng có cảng chuyên biệt và phối hợp cùng các trường đại học đưa các tiêu chuẩn Halal vào chương trình học.

Doanh nghiệp cũng đặt các câu hỏi liên quan đến quy trình giết mổ cũng như những đóng góp cho môi trường, cho xã hội của các doanh nghiệp đã đạt chuẩn Halal, làm sao để xuất khẩu khi hiện tại Việt nam vẫn chưa có cảng hoặc kho bãi riêng để lưu trữ và vận chuyển; và cơ quan nào sẽ có nhiệm vụ kiểm soát, đảm bảo các doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ quy định của tiêu chuẩn Halal. Ông Ramlan cho biết các tiêu chuẩn Halal cũng đã bao hàm các quy chuẩn liên quan đến tôn giáo, đến sự sạch sẽ, bảo vệ và thân thiện với môi trường,… vì vậy quy trình giết mổ luôn đảm bảo vệ sinh, không gây hại đến môi trường xung quanh và phải do người theo đạo Hồi thực hiện để tuân thủ các quy chuẩn của Hồi giáo. Hiện tại các công ty xuất khẩu sản phẩm Halal nên bắt đầu với quy mô nhỏ, được lưu trữ tại  khu vực, được vận chuyển bởi phương tiện cụ thể riêng biệt, và đã được cơ quan có thầm quyền chứng nhận đạt chuẩn Halal. Trong tương lai, ITPC dự kiến sẽ tiếp tục cùng các tổ chức có liên quan đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp Halal vì tiêu chuẩn Halal vẫn còn là khái niệm khá mới tại Việt Nam và vì đây cũng là thị trường còn nhiều tiềm năng phát triển rất lớn trên toàn cầu.