Quay lại

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có cuộc đàm phán đầu tiên về quản lý AI

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc thảo luận chính thức đầu tiên ở cấp độ chính phủ với chính phủ về trí tuệ nhân tạo tại Geneva vào ngày hôm nay (14/5).

Cuộc đàm phán dự kiến sẽ đưa vào thực hiện một trong những thỏa thuận mà Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được khi họ gặp nhau ở California vào tháng 11 năm ngoái.

MỤC TIÊU CỦA CUỘC ĐÀM PHÁN LÀ THẢO LUẬN VỀ NHỮNG RỦI RO LIÊN QUAN ĐẾN AI 

Theo hãng tin Nikkei, phái đoàn phía Hoa Kỳ sẽ được dẫn đầu bởi ông Tarun Chhabra, giám đốc cấp cao về công nghệ và an ninh quốc gia của Hội đồng An ninh Quốc gia, và ông Seth Center, quyền đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về các công nghệ quan trọng và mới nổi. Phía Trung Quốc sẽ do các quan chức của Bộ Ngoại giao và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia dẫn đầu.

Phát biểu với các phóng viên trước cuộc họp, các quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh rằng đây sẽ không phải là nơi để thực hiện các thỏa thuận. Thay vào đó, mục tiêu của cuộc đàm phán là thảo luận về những rủi ro liên quan đến AI tiên tiến và "trực tiếp trao đổi về các lĩnh vực quan tâm tương ứng", một quan chức cho biết. Không có tuyên bố chung hoặc "kết quả" nào được mong đợi.

Khi được hỏi liệu phía Mỹ có phản ứng gì với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm hay không, quan chức này cho biết: “Các biện pháp an ninh quốc gia của chúng tôi không phải là chủ đề của cuộc đàm phán”.

Trung Quốc đã coi việc phát triển AI là ưu tiên quốc gia lớn. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết việc triển khai các công nghệ đó trong quân đội sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia của cả Mỹ và các đồng minh. Vì thế, “Chúng tôi sẽ nhắc lại mối quan ngại của mình về việc Bắc Kinh sử dụng AI trong vấn đề đó”, quan chức này nói.

Bên cạnh đó, một quan chức khác của Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng: “Chúng tôi đã tham khảo ý kiến khá rộng rãi với các đồng minh và đối tác của mình trước các cuộc đàm phán này và họ chắc chắn hiểu mục đích cũng như tính chất hạn chế của cuộc đối thoại này”.

Một chủ đề được cho là có thể sẽ nằm trong cuộc thảo luận là về việc có nên cho phép AI xử lý các quá trình phóng vũ khí hạt nhân hay không.

“Đây là cuộc họp đầu tiên thuộc loại này, vì vậy chúng tôi dự kiến sẽ có một cuộc thảo luận về đầy đủ các rủi ro nhưng sẽ không đưa ra phán xét cụ thể nào vào thời điểm này”, một quan chức của Mỹ cho biết.

KHÓ ĐẠT ĐƯỢC SỰ ĐỒNG THUẬN VỀ CÁCH QUẢN LÝ AI KHI HAI QUỐC GIA ĐANG CHẠY ĐUA CÔNG NGHỆ

Mỹ và Trung Quốc - hai siêu cường AI của thế giới - có thể gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận về cách quản lý AI trong khi họ chạy đua để thống trị danh mục này. Hoa Kỳ đã cố gắng kiềm chế sự phát triển AI của Trung Quốc bằng cách áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu khác nhau, bao gồm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chip AI và công cụ sản xuất chip tiên tiến nhất.

Mỹ và Trung Quốc - hai siêu cường AI của thế giới - có thể gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận về cách quản lý AI trong khi họ chạy đua để thống trị danh mục này.

Mỹ và Trung Quốc - hai siêu cường AI của thế giới - có thể gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận về cách quản lý AI trong khi họ chạy đua để thống trị danh mục này.

Hãng tin Reuters tuần trước đưa tin rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang xem xét một nỗ lực pháp lý mới nhằm hạn chế xuất khẩu các mô hình AI nguồn đóng hoặc độc quyền sang Trung Quốc. Kevin Rudd, đại sứ Úc tại Hoa Kỳ và là cựu thủ tướng, cho biết ông không thấy nhiều hy vọng về việc đưa Trung Quốc vào các cuộc trò chuyện về cách quản lý AI xuyên biên giới.

Trung Quốc đã áp dụng cách tiếp cận từ trên xuống trong quản trị AI, đưa ra một trong những quy định đầu tiên trên thế giới về AI vào năm ngoái. Ngược lại, ở Hoa Kỳ, các Big Tech chứ không phải các cơ quan quản lý lại đang thống trị cuộc trò chuyện về cách định hình chính sách AI.

Nhưng Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực quản lý công nghệ đang phát triển nhanh chóng sau khi tụt hậu trong việc quản lý lĩnh vực công nghệ so với Liên minh châu Âu, nơi đã thông qua Đạo luật AI của EU vào tháng 3.

Tổng thống Biden đã ban hành lệnh hành pháp về các biện pháp bảo vệ AI vào tháng 10 năm ngoái. Mới đây, vào tháng 3, chính quyền đã công bố hướng dẫn mới cho các cơ quan liên bang về cách họ có thể và không thể sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: TBKTVN