Quay lại

Anh vừa ghi nhận quý có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ cuối năm 2021

Nền kinh tế Anh tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm trong quý đầu tiên năm nay, thoát khỏi cuộc suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

Tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 0,6% trong ba tháng tính đến tháng 3 vừa qua và tăng 0,2% so với một năm trước đó, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết hôm 10/5.

Con số này cao hơn mức 0,4% mà các nhà phân tích dự báo trước đó, một phần do lĩnh vực sản xuất hoạt động tốt hơn dự kiến ​​trong tháng 3. Sản lượng sản xuất tăng 0,3%, thay vì giảm 0,5% như dự kiến.

Các số liệu này được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Anh báo hiệu rằng họ đang tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ khi lạm phát gia tăng sau đại dịch Covid-19.

Những con số tốt hơn mong đợi, kết hợp với triển vọng cắt giảm lãi suất trong những tháng tới, đã đẩy chỉ số chứng khoán FTSE 100 chuẩn lên mức cao kỷ lục mới khi mở cửa, trong khi đồng bảng Anh nhích cao hơn so với đồng đô la Mỹ khi giao dịch ở mức hơn 1,25 USD.

“Nền kinh tế đã rẽ sang một hướng khác. Báo cáo hôm nay chứng minh điều đó. Chúng ta biết mọi thứ vẫn còn khó khăn với nhiều người, nhưng kế hoạch đang hiệu quả và chúng ta phải bám sát kế hoạch”, Thủ tướng Anh Rishi Sunak viết trên trang xã hội X.

Giám đốc nghiên cứu của Quỹ "Resolution" James Smith cho biết đây là quý có mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ cuối năm 2021, nhưng nói thêm rằng “bối cảnh rộng hơn vẫn đáng lo ngại”.

Chi tiêu của hộ gia đình và chính phủ đều hỗ trợ tăng trưởng, nhưng đầu tư kinh doanh chậm lại, đặc biệt là ngành xây dựng đã trải qua hai tháng yếu kém trong tháng 2 và tháng 3.

Ông Smith lưu ý rằng cuộc suy thoái năm ngoái là cuộc suy thoái thứ ba kể từ năm 2008 và lập luận rằng: “Những cú sốc và sụt giảm quá thường xuyên này đang làm giảm mức sống và gây căng thẳng cho tài chính công”.

Báo cáo chính thức của Văn phòng thống kê Anh (ONS) công bố hôm 28/3 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh giảm 0,1% trong quý III/2023 và giảm 0,3% trong quý IV/2023.

Nền kinh tế Anh đã phát đi những tín hiệu khởi sắc hơn vào đầu năm 2024 với GDP trong tháng 1 tăng 0,2% so với tháng trước đó và các cuộc khảo sát không chính thức cho thấy đà tăng trưởng tiếp tục trong tháng 2 và tháng 3. Tuy nhiên, đà phục hồi còn chậm sau những tác động của đại dịch Covid-19 và nền kinh tế của nước này chỉ mở rộng quy mô hơn 1% so với mức cuối năm 2019, xếp sau Đức trong số Nhóm các nước phát triển (G7) có tốc độ tăng trưởng chậm.

Tổng thể nền kinh tế của Anh năm 2023 chỉ tăng trưởng 0,1% - mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2009, thời điểm cuối của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngân hàng Anh (BoE - Ngân hàng trung ương) dự báo kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 0,25% trong năm nay, mặc dù các nhà dự báo ngân sách cho rằng nền kinh tế quốc gia châu Âu này sẽ tăng trưởng 0,8%. BoE trước đó đánh giá lạm phát của Anh đang tiến tới mức có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Nguồn: Báo Đầu tư