Quay lại

Hàn Quốc đưa vàng vào các cửa hàng tiện lợi, bán chạy như tôm tươi

Chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc (CU) đã hợp tác với Tập đoàn KOMSCO để cung cấp cho khách hàng những vàng miếng mini và các sản phẩm này đang bán chạy như tôm tươi.

Nhiều loại vàng miếng cỡ móng tay có trọng lượng từ 0,1 - 1,87 gram đã được bày bán tại các cửa hàng CU kể từ tháng 4. Vàng miếng 1,87 gram được bán với giá 225.000 won (tương đương 165,76 USD), còn vàng miếng 0,5 gram được bán với giá 77.000 won.

Theo truyền thông địa phương, vàng miếng nặng 1 gram có giá 113.000 won đã được bán hết trong vòng hai ngày. Sản phẩm này đi kèm với những lời chúc mừng, lời chúc sinh nhật và thậm chí cả những thiết kế dành cho nhóm khách hàng cá tính.

Theo nền ứng dụng điện thoại thương mại Pocket CU của CU, khách hàng ở độ tuổi 30 tích cực mua các sản phẩm vàng miếng nhỏ gọn nhất, chiếm hơn 41% tổng doanh số kể từ khi ra mắt hệ thống. Nhóm khách hàng ở độ tuổi 40 chiếm 35,2% tổng doanh số, tiếp theo là nhóm độ tuổi 50 với 15,6%. Riêng nhóm khách hàng ở độ tuổi 20 chiếm 6,8% tổng doanh số.

Trong một báo cáo gần đây, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu về vàng miếng và tiền xu ở Hàn Quốc trong quý I/2024 đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5 tấn, trong bối cảnh giá vàng tăng cao. Tổ chức này lưu ý rằng đây là mức tăng mua vàng hàng quý mạnh nhất ở Hàn Quốc trong hơn hai năm.

Hệ thống các cửa hàng tiện lợi khác ở Hàn Quốc cũng đang đu sóng vàng miếng. Tại chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25, khách hàng có thể mua những miếng vàng nhỏ từ máy bán hàng tự động.

Heng Koon How, giám đốc chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu và nghiên cứu thị trường tại ngân hàng UOB (Singapore), cho biết: "Thông thường, trong thời điểm kinh tế bất ổn khi đồng nội tệ mất giá, nhu cầu về trang sức vàng sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư trong nước tìm kiếm nguồn đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn".

Theo sàn giao dịch vàng Hàn Quốc, giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục 456.000 won (tương đương 335,3 USD) mỗi 3,75 gram hay 0,13 ounce. Ngược lại, đồng won Hàn Quốc đã suy yếu hơn 5% so với đồng đô la Mỹ từ đầu năm đến nay và hiện giao dịch ở mức 1.358,7 won đổi 1 đô la Mỹ.

Hội đồng Vàng Thế giới nhận định giới trẻ ở châu Á gần đây có xu hướng quan tâm đầu tư ngày càng tăng, ngay cả khi giá vàng vượt qua mức cao kỷ lục.

Shaokai Fan, Giám đốc khối ngân hàng trung ương toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, đánh giá: "Nhiều nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với lạm phát và bất ổn tài chính lần đầu tiên". "Thật hợp lý khi nhiều nhà đầu tư trẻ đang tìm hiểu đầu tư vàng như một cách để đa dạng hóa và bảo vệ tài sản của họ".

Hàn Quốc không phải quốc gia hiếm hoi đưa vàng lên kệ các cửa hàng bán lẻ. Năm ngoái, gã khổng lồ kho bán lẻ Costco của Mỹ đã bày bán vàng miếng tại các cửa hàng một điểm đến (one-stop shop) với trọng lượng 1 ounce và giá gần 1.900 USD.

Nguồn: TBKTVN