Quay lại

Cách Singapore ứng dụng AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe thông qua trí tuệ nhân tạo kết hợp cùng phương pháp y tế truyền thống mang đến vô số lợi ích cho người dân Đông Nam Á. Đặc biệt, AI tại "đảo quốc sư tử" ngày càng đóng vai trò quan trọng, cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ bác sĩ và cải thiện trải nghiệm người bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Singapore đang phải đối mặt với nhiều loại bệnh nghiêm trọng phổ biến như nhiễm trùng đường hô hấp dưới, tim và thiếu máu cục bộ. Một số vấn đề y tế đáng báo động khác là đột quỵ, các loại ung thư, bệnh về thận và đường hô hấp. Vậy Singapore đang áp dụng công nghệ AI vào lĩnh vực y tế như thế nào?

PHÂN PHỐI THUỐC VÀ QUẢN LÝ KHO

AI có thể theo dõi người bệnh và cập nhật hồ sơ đơn thuốc. Công nghệ đảm bảo thuốc được kê với số lượng phù hợp. Hơn nữa, thuốc tồn kho cũng được AI cập nhật nhanh chóng, giúp công tác quản lý kho dễ dàng hơn.

CHĂM SÓC VÀ CHẨN ĐOÁN NGƯỜI BỆNH

Trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên thiết yếu trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh chất lượng cao. Công nghệ hỗ trợ quyết định lâm sàng bằng cách cung cấp thêm một số thông tin chẩn đoán, từ đó giảm sai sót trong việc kiểm tra triệu chứng, xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị. Hơn nữa, AI hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế qua X-quang và một số công cụ khác bằng cách hiển thị nổi bật những bất thường tiềm ẩn trong ảnh.

Bên cạnh đó, AI có thể xây dựng phác đồ điều trị cá nhân hóa sau khi tổng hợp dữ liệu người bệnh. Công nghệ giúp chuyên gia y tế tiết kiệm hàng giờ lao động thủ công khi phải phân tích thông tin, còn AI - chúng thể xử lý hàng tập dữ liệu lớn một cách nhanh chóng. Cuối cùng, AI có thể dự đoán nhiều triệu chứng trong tương lai, chẳng hạn như bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ), bằng cách kiểm tra bản quét và phân tích hình ảnh.

Y TẾ SỐ

AI giúp đơn giản hóa quy trình tại bệnh viện bằng cách phát hiện và loại bỏ một số thủ tục không cần thiết. Còn Generative AI (AI tạo sinh) cung cấp chatbot trò chuyện với bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, công cụ trí tuệ nhân tạo sẽ chú thích nổi bật một số vấn đề, từ đó cải thiện hiệu quả chăm sóc người bệnh.

Khi chuyên gia y tế muốn tiến hành thử nghiệm lâm sàng, AI giúp bác sĩ chọn đối tượng bằng cách phân tích bộ dữ liệu và thông tin y tế liên quan. Hơn nữa, bất kỳ ai cần đào tạo đều có thể đăng ký khóa học y tế được hỗ trợ bởi AI, nơi công nghệ đánh giá tiến bộ người học và đưa ra phương pháp nghiên cứu phù hợp với mỗi người.

Có thể thấy, vô số công cụ kỹ thuật số sáng tạo được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại quốc gia này. Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) là cơ sở tiên phong triển khai công cụ AI mới, dự đoán rủi ro người bệnh trước phẫu thuật. Công nghệ sẽ đánh giá tiền sử bệnh và một số xét nghiệm cần thiết để xác định cuộc phẫu thuật có an toàn hay không.

THÁCH THỨC TRONG VIỆC TRIỂN KHAI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Quyền riêng tư dữ liệu là một trong những thách thức đáng kể cần cải thiện.

Quyền riêng tư dữ liệu là một trong những thách thức đáng kể cần cải thiện.

Mặc dù AI mang lại nhiều lợi ích nhưng ngành y tế Singapore vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. Đầu tiên là quyền riêng tư dữ liệu. Chừng nào các nền tảng trực tuyến và công cụ kỹ thuật số còn tồn tại, thì nguy cơ mất dữ liệu luôn hiện hữu. AI có thể truy cập dữ liệu và chia sẻ bừa bãi với bên thứ ba. Cơ sở áp dụng công nghệ cần có những quy định chặt chẽ hơn trong việc thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân.

Thứ hai, tội phạm mạng có thể lợi dụng AI để đột nhập vào tường lửa, đánh cắp dữ liệu bệnh viện từ máy chủ. Vấn đề thứ ba mà ngành y tế phải đối mặt là tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động lành nghề thành thạo công nghệ. Cuối cùng, AI tiềm ẩn thành kiến và hành vi phân biệt đối xử người bệnh do mô hình hóa và thuật toán, gây ra những lo ngại về đạo đức.

XU HƯỚNG TƯƠNG LAI AI TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE Ở SINGAPORE

Trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe là một bước ngoặt đối với Singapore và các nước Đông Nam Á. Trong tương lai, AI tạo sinh sẽ tiếp tục hỗ trợ bác sĩ giao tiếp với người bệnh, Big data (dữ liệu lớn) sẽ phân tích dữ liệu theo thời gian thực và cung cấp nhiều thông tin giá trị hơn nữa.

Bên cạnh lợi ích, việc kêu gọi tài trợ từ nhà đầu tư là rất quan trọng với nhiều công ty khởi nghiệp ứng dụng AI trong lĩnh vực công nghệ y tế. Về phía Chính phủ Singapore, họ hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Quốc gia (NMRC) của Bộ Y tế.

Giờ đây, công tác tuyển dụng bác sĩ và y tá đòi hỏi bộ kỹ năng cao hơn là thành thạo công nghệ trong chăm sóc sức khỏe. AI cũng có thể phân tích CV, xác định ứng viên xuất sắc hay một số vị trí không còn phù hợp.

Cuối cùng, chính phủ "đảo quốc sư tử" cần có những quy định, chính sách về AI và bảo mật dữ liệu. Một số người có thể xem nhẹ những lo ngại về an toàn hay đạo đức, nhưng công cụ trí tuệ nhân tạo quá mạnh và chúng cần được kiểm soát.

Sau khi giải quyết những vướng mắc, hệ thống y tế Singapore có thể trở thành hình mẫu của khu vực, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kiến thức và đào tạo nhân lực xuyên quốc gia.

Nguồn: TBKTVN