Quay lại

05 bí quyết để quản lý logistics của bạn hiệu quả hơn

(Được tạo bởi Quản trị viên 2 - 05-12-2017)

Có nhiều khâu trong kế hoạch logistics của bạn, nhưng cần phải có hiệu quả hay năng lực cho toàn bộ các khâu trong logistics của bạn. Nếu cùng một địa điểm ở những thời điểm khác nhau cần được cung cấp các nguyên liệu khác nhau, chuỗi cung ứng của bạn không chỉ cần có năng lực, mà còn phải nhanh chóng giải quyết được các vấn đề phát sinh. Hoạt động của bạn càng mở rộng thì việc này sẽ trở nên khó khăn hơn và công việc kinh doanh của bạn càng phải có nhiều sự chuẩn bị. Để giúp chuỗi cung ứng của bạn vận hành một cách trôi chảy nhất có thể, đây là 5 mẹo hàng đầu để việc quản lý logistics của bạn có hiệu quả:

1. Dành thời gian để lập kế hoạch khả thi

Logistics có hiệu quả là nằm tất cả trong việc lập kế hoạch. Tốt hơn là cần có các quyết định ít tốn kém trong suốt quá trình vận chuyển. Và, trong một kế hoạch khả thi không bao giờ có tình huống giảm đến mức tối đa, vẫn có các lựa chọn đặc biệt đến mức tối thiểu. Do đó, một nhà quản lý logistics giỏi sẽ đảm bảo kế hoạch tốt trước hết là loại bỏ bất kỳ sự chậm trễ nào trong chuỗi cung ứng đó là cách tốt nhất.

2. Luôn luôn có một kế hoạch dự phòng

Bạn nghĩ rằng kế hoạch logistics của bạn không có vấn đề gì, và bạn nên nhớ rằng kế hoạch đó không thể chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra. Một nhà quản lý logistics giỏi là người phải biết công việc của họ khác xa khi bắt tay vào làm và có khi đi ngược lại kế hoạch, vì họ cần tuân theo chuỗi cung ứng tại mọi thời điểm và phải đối phó với nhiều vấn đề xảy ra bất cứ khi nào. Để làm điều này hiệu quả, bạn nên có kế hoạch logistics dự phòng cho từng chi tiết. Bạn cũng nên biết khi nào nên sử dụng kế hoạch ban đầu của bạn và khi nào chuyển sang kế hoạch dự phòng - điều đó chỉ có thể là kinh nghiệm.

3. Thuê một nhà quản lý logistics có kỹ năng giao tiếp tốt

Khi kế hoạch logistics của bạn thất bại hay không như mong đợi, điều quan trọng là người được giao nhiệm vụ giải quyết tình trạng lộn xộn này là người có kỹ năng giao tiếp tốt. Vì đây là người không chỉ phải sắp xếp lại mọi thứ với nhân viên trong doanh nghiệp, để các hoạt động không trở nên khó xử hơn, mà đôi khi còn phải tìm nhà cung cấp dịch vụ logistics vào phút cuối để thế vào.

Nếu nhà quản lý logistics của bạn có mối quan hệ tốt với mọi người và có mạng lưới liên lạc kinh doanh rất tốt, anh ta sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thoát khỏi bất cứ các vấn đề khó khăn nào của logistics. Cho dù một người nào đó trong doanh nghiệp của bạn phù hợp với công việc này hoặc bạn cần tìm bên ngoài công ty, việc tìm kiếm đúng người cho vị trí này là một phần của việc quản lý logistics hiệu quả.

4. Tự động hóa hệ thống của bạn bất cứ nơi nào bạn có thể

Trong thời đại kỹ thuật số, có một số cách bạn có thể tự động hóa quy trình logistics, bao gồm theo dõi/tự hiệu chỉnh và kiểm tra từng đợt giao hàng/phân phối. Các hệ thống này đưa ra sự phỏng đoán ngoài kế hoạch chuỗi cung ứng của bạn bằng cách báo cáo dữ liệu thô mà không sai lệch. Đảm bảo doanh nghiệp của bạn có được thông tin tốt hơn bằng cách sử dụng phần mềm quản lý đội tàu/đội xe và hàng tồn kho sẽ cho phép bạn cải thiện các quy trình của mình xoay quanh các yếu tố ảnh hưởng đến hầu hết các điểm mấu chốt nhất.

5. Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Tùy thuộc vào quy mô của công ty bạn, việc quản lý logistics yếu kém có thể khiến công ty bạn phải chi rất nhiều tiền mỗi năm. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi tối ưu hóa chuỗi cung ứng là tìm hiểu từ những sai lầm của bạn. Thường xuyên ngồi xuống cùng nhóm và công khai thảo luận về những sai lầm mà bạn đã thực hiện trong quá khứ, tập trung vào những phương pháp nào mà bạn chuẩn bị đưa ra để đảm bảo rằng chúng không xảy ra lần nữa.

Hãy nhớ những lời khuyên này và chuỗi cung ứng của bạn chắc chắn sẽ hiệu quả nhất có thể, và tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi năm cho công ty của bạn.