Quay lại

Ứng dụng công nghệ mới trong thực hành Halal

Sáng 02/3/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trung tâm Halal Vietnam và Global Haltech cùng sự hỗ trợ từ Thương vụ Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh (Matrade) tổ chức buổi Tập huấn về “Giới thiệu ứng dụng công nghệ mới trong thực hành Halal tại Việt Nam”. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu: ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), ông Raphy MD Radzi - Lãnh sự Thương mại, Văn phòng Thương vụ, Tổng Lãnh sự quán Malaysia (Matrade) tại TP. Hồ Chí Minh, ông Ramlan Osman - Giám đốc kinh doanh Trung tâm Halal Việt Nam (VHC), ông Nor Amin Mohd Noor - Chủ tịch Công ty Global Haltech cùng với sự hiện diện của hơn 50 người đến từ các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, với lợi thế là một nước xuất siêu nông, lâm, thủy sản trong 10 năm qua, Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thực phẩm Halal toàn cầu. Gần đây, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nỗ lực tiếp cận thị trường thực phẩm Halal và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kim ngạch xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường Halal Trung Đông - châu Phi năm 2020 ước đạt hơn 2 tỷ USD với các mặt hàng chủ yếu là nông, thủy sản thô và sơ chế. Các thị trường Halal nhập khẩu nông, thủy sản của Việt Nam chủ yếu là Malaysia, Ả-rập Xê-út, UAE, Ai Cập, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Ghana, Bờ Biển Ngà, Pakistan... Tuy nhiên, theo đánh giá, với tiềm năng và lợi thế của Việt Nam thì các kết quả đạt này vẫn còn khá khiêm tốn.

Tại sự kiện, ông Nor Amin Mohd Noor đã chia sẻ tổng quan như thế nào là Halal và những thành phần, nguyên liệu mà doanh nghiệp cần lưu ý. Ông cũng chia sẻ thêm về ý nghĩa của logo chứng nhận Halal là gì, quá trình phân tích - kiểm nghiệm trước khi gửi hồ sơ xin đạt chứng nhận. Nguyên vật liệu sản xuất phải có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản kỹ từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.

Halal cần có sự đảm bảo về nguyên liệu, thành phẩm cũng như chế biến phù hợp với quy chuẩn. Tuy nhiên, không phải tất cả đơn vị đều có thể đảm bảo sản phẩm khi đưa ra thị trường còn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn Halal hay không, trong khi mỗi 2 năm doanh nghiệp tại Việt Nam mới có thể gia hạn chứng nhận. Vậy trong khoảng thời gian này, rất khó để có thể nhận định quy trình sản xuất cũng như nguyên vật liệu, thành phẩm vẫn đảm bảo chất lượng khi lưu thông trên thị trường và việc kiểm nghiệm hiện nay khá tốn chi phí đối với doanh nghiệp. Do đó ông Ramlan Osman đã giới thiệu các bộ kit test nhanh với cách sử dụng khá tương đồng với bộ kit test nhanh Covid hiện nay. Bộ công cụ này có thể kiểm tra được các thành phần có liên quan đến thịt sống, thịt chế biến, gelatin, gốc gelatin và dầu. Với việc ứng dụng công nghệ mới này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể kiểm tra mức độ an toàn với kết quả nhanh chóng.

Doanh nghiệp cũng đặt các câu hỏi liên quan đến quy trình kiểm định đạt chuẩn Halal, làm sao để xuất khẩu khi hiện tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều chuyên gia có thể giám sát kiểm tra; và cũng chưa có nhiều cơ quan có nhiệm vụ kiểm soát, đảm bảo các doanh nghiệp tiếp tục tuân thủ quy định của tiêu chuẩn Halal. Đây là một trong những khó khăn ban đầu để các doanh nghiệp Việt Nam từng bước gia nhập vào thị trường rộng mở này. Sắp tới, ITPC dự kiến vẫn sẽ tiếp tục cùng các tổ chức có liên quan đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp Halal với với các chương trình mang nhiều chủ đề thiết thực hơn để phục vụ các doanh nghiệp.