Quay lại

Khôi phục doanh nghiệp nhanh để nắm bắt cơ hội

Vào ngày 21 và 22 tháng 10 năm 2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Khôi phục doanh nghiệp và thích ứng với môi trường kinh doanh mới” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hình thành tư duy và cách thức khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với bối cảnh mới; thực hiện được “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Khóa tập huấn có sự tham gia giảng dạy và tư vấn của Tiến sĩ kinh tế Huỳnh Thanh Điền - Nhà nghiên cứu về quản trị doanh nghiệp, khởi nghiệp, tái cấu trúc doanh nghiệp và tư vấn chính sách kiến tạo môi trường phát triển doanh nghiệp. Nội dung trong hai ngày học được xây dựng liên hệ thực tế sâu sát nhằm mong muốn doanh nghiệp định hướng được tầm nhìn phù hợp, kịp thời, cũng như tạo được hiệu quả ứng dụng cao vào vận hành doanh nghiệp. Khóa tập huấn thu hút khoảng 40 đại diện doanh nghiệp quan tâm và tham dự xuyên suốt hai ngày.

Nội dung tập huấn ngày đầu tiên nêu ra được quy luật của các cuộc khủng hoảng trước đây và nguyên tắc vàng của sự thay đổi trong bối cảnh dịch Covid-19 được nghiên cứu từ số liệu cụ thể trên thế giới. Từ đây doanh nghiệp dễ dàng nhận diện được nút thắt cần thay đổi và định hình chiến lược đổi mới để khôi phục, cũng như lựa chọn được phương pháp thực hiện chiến lược. Theo Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền, khi doanh nghiệp có nhận định đúng về bối cảnh chung hiện tại và khả năng đánh giá tình trạng doanh nghiệp nhanh, chính xác, sẽ giải được bài toán đang mắc phải. Còn gỡ khó về cơ chế, chính sách thì các cấp, bộ ngành, Chính phủ đang khẩn trương gỡ từng bước cắt giảm điều kiện kinh doanh để nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Quan trọng là phía doanh nghiệp tìm được hướng đi đúng cho riêng mình trong việc duy trì và phát huy sản phẩm, thị phần.

Song song việc định hình chiến lược đổi mới khôi phục phù hợp, doanh nghiệp cần lưu ý và củng cố mạnh mẽ hơn nữa về khả năng quản lý rủi ro để luôn có thể linh hoạt và điều chỉnh nhanh chóng các kế hoạch trong lộ trình lấy lại đà tăng trưởng; cụ thể là khả năng xây dựng các kịch bản quản lý rủi ro, trong đó cần lựa chọn phương pháp thuận tiện áp dụng và dễ dàng tiệm cận; truyền thông nội bộ rõ ràng về các nguyên tắc hành động ứng phó. Đây chính là nội dung chính của ngày học thứ hai. Việc hiểu và tư duy nhạy bén về các rủi ro có thể xảy ra theo phân tích khoa học giúp doanh nghiệp vững vàng hơn, và bình tĩnh hơn trong mọi hoàn cảnh.

Nội dung súc tích, thiết thực truyền tải đến doanh nghiệp trong hai ngày đã góp phần định hướng rõ ràng cho câu hỏi cũng như bài toán đặt ra: “Khôi phục doanh nghiệp nhanh để nắm bắt cơ hội nhanh hơn”. Cần biết “nhanh” ở đây còn là “nhanh về tư duy định hướng đúng đắn và nhạy bén”. Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền cũng như nhiều chuyên gia nhận định, doanh nghiệp Việt Nam đang có thời cơ vàng để bứt phá về kinh tế. Với những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, từ Chính phủ tới doanh nghiệp và người dân, điều này đã và đang tạo nên sức mạnh tổng hợp để Việt Nam giành được thắng lợi trên mặt trận phục hồi kinh tế “sống chung cùng dịch”.

Sau hai ngày tập huấn, chương trình đã tạo được dấu ấn tốt và sự đánh giá cao của doanh nghiệp tham dự trong công tác xây dựng nội dung truyền tải và tổ chức khóa học. Đặc biệt, chương trình học được thiết kế theo hướng vừa giảng dạy, vừa kết hợp thực hành và cùng thảo luận các nội dung liên quan. Điều này đã được các doanh nghiệp tham gia hưởng ứng và đánh giá cao. Sau khóa học, các doanh nghiệp được tạo điều kiện liên hệ và kết nối với nhau trên nền tảng mạng xã hội để cùng giao lưu, hỗ trợ và bàn luận sâu hơn về vấn đề quan tâm.