Quay lại

Khởi động sự kiện “Kỷ niệm 20 năm Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh” - Phiên trù bị lĩnh vực thuế - hải quan

Sáng ngày 18/11/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCH) tổ chức Phiên trù bị bàn tròn Nhật Bản về lĩnh vực thuế - hải quan. Chương trình  diễn ra trong khuôn khổ chuỗi phiên họp trù bị để chuẩn bị cho phiên Hội nghị chính thức với chủ đề “Kỷ niệm 20 năm Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh” dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 12.

Tham dự Phiên trù bị có đại diện lãnh đạo của Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Cục Thuế Thành phố, Cục Hải quan Thành phố, Sở Giao thông vận tải và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh (JCCH).

Bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố cho biết đây là hoạt động thường niên được duy trì 20 năm qua và đã có vai trò nhất định trong việc hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản; cũng như, hiện thực hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của Thành phố, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phiên trù bị về lĩnh vực thuế có 07 nội dung trong đó 05 kiến nghị mới và 02 nội dung phản hồi. Các kiến nghị lĩnh vực thuế chủ yếu tập trung vào các vấn đề được đa số các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm như: các chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp; cách xử lý về mặt thuế đối với các chi phí trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; việc khai thuế thu nhập của người đại diện pháp luật tại Việt Nam trong tình hình dịch bệnh Covid-19; kiến nghị về tỷ giá hối đoái áp dụng đối với thu nhập tại nước ngoài.

Phiên trù bị về lĩnh vực hải quan có 08 nội dung bao gồm 06 kiến nghị mới và 02 nội dung phản hồi. Các vấn đề về lĩnh vực hải quan tập trung làm rõ các vấn đề: kiến nghị về mức phí sử dụng hạ tầng cảng biển ở TP.HCM; việc công khai dữ liệu xuất nhập khẩu; kiến nghị liên quan đến thủ tục hủy hàng miễn thuế; áp dụng các thủ tục điện tử; kiến nghị về việc hỗ trợ di chuyển của những người làm trong ngành vận tải trong tình hình dịch bệnh.  

Phiên họp trù bị tiếp theo về lĩnh vực pháp luật - lao động và môi trường đời sống sẽ diễn ra vào ngày 30/11/2021.

Ông Onose Takahisa - Trưởng ban Thuế - Hải quan của JCCH cho biết phía JCCH đánh giá rất cao sự nỗ lực hợp tác của chính quyền Thành phố và các sở ngành trong những năm vừa qua trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của chính quyền Thành phố trong việc hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng hy vọng rằng sự kiện “Kỷ niệm 20 năm Hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.