Quay lại

ITPC tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP.Hồ Chí Minh

Sáng 25/11/2021, tại Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ chí Minh (ITPC), ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc ITPC  đã có buổi tiếp bà Indira Lopez Arguelles - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và chào từ biệt lãnh đạo ITPC nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, bà Indira Lopez Arguelles đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Cuba trong thời gian qua. Bà chúc mừng Việt Nam và khẳng định Việt Nam ngày càng xây dựng được vị thế, uy tín trên trường quốc tế, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm việc tại Việt Nam. Theo bà Indira López Arguelles, Việt Nam là đối tác thương mại thứ hai của Cuba xếp theo châu Á và là nhà đầu tư châu Á lớn nhất tại Cuba. Hiện nay, các công ty Cuba tại Việt Nam được khuyến khích, mở rộng quan hệ và gắn bó với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực hợp tác về y tế, nông nghiệp và sức khỏe động vật, dược và các sản phẩm sinh học, xây dựng và giao thông vận tải. Ngoài ra, đặc khu phát triển Mariel của Cuba cũng đã dành những khu vực đặc biệt và các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bà Indira Lopez Arguelles thông báo sắp tới Cuba đã mở cửa bình thường mới vào ngày 15/11. Khách du lịch và chuyên gia đến Cuba làm việc không bị cách ly. Qua đó Cuba muốn thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài vào và giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển mạnh mẽ hơn.

Bà Indira Lopez Arguelles cảm ơn lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục phối hợp với Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Cuba tổ chức các hàng loạt chương trình xúc tiến thương mại như: khảo sát thị trường, hội nghị kêu gọi đầu tư, tìm kiếm đối tác, triển lãm thương mại nhằm thúc đẩy các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như lương thực thực phẩm, cơ khí, nhựa, y tế, du lịch,... ITPC còn cung cấp thông tin thị trường Cuba đến với doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các ấn phẩm quảng bá và các kênh thông tin truyền thông.

 Các chương trình trên đã tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba. Bà Tổng Lãnh sự mong muốn ITPC tiếp tục đồng hành, lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Cuba hoạt động hiệu quả tại TPHCM. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ và nhận nhiệm vụ trên cương vị khác, bà vẫn sẽ tiếp tục quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đến doanh nghiệp và người dân Cuba, từ đó góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn những tình cảm từ bà Indira Lopez Arguelles dành cho Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Ông Nguyễn Tuấn chúc mừng bà Indira Lopez Arguelles đã có nhiệm kỳ công tác thành công, đóng góp quan trọng vào mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. Ông Nguyễn Tuấn hy vọng ở cương vị mới, bà cũng như người kế nhiệm sẽ tiếp tục quan tâm và giới thiệu Thành phố Hồ Chí Minh đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như người dân Cuba, đóng góp vào sự phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.