Quay lại

Hội thảo doanh nghiệp về thúc đẩy hợp tác kinh tế Saint Petersburg – Việt Nam

Ngày 10/11/2021, Trong khuôn khổ Diễn đàn Sáng tạo Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 14, Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg và Ủy ban về Chính sách Công nghiệp, Sáng tạo và Thương mại Thành phố Saint Petersburg phối hợp tổ chức “Hội thảo doanh nghiệp về thúc đẩy hợp tác kinh tế Saint Petersburg - Việt Nam”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Evgeni D. Grigoriev - Chủ tịch Ủy Ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg, ông Đặng Minh Khôi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Liên Bang Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga và sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp, các trung tâm khoa học và y tế, các đơn vị ngoại giao, thương mại của thành phố Saint Petersburg, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và tỉnh Khánh Hòa...

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Evgeny Grigoriev - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Saint Petersburg, lưu ý rằng hợp tác giữa Saint Petersburg và Việt Nam hiện là mối quan hệ được ưu tiên hàng đầu dựa vào truyền thống có sẵn, đề cao tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và LB Nga. Ông Grigoriev cũng đề cập đến sự kiện Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ thăm chính thức LB Nga vào cuối năm nay.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam không ngừng tăng lên. Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,9 tỷ USD, tăng 8% so với một năm trước đó. Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch song phương đã đạt 3,8 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực phòng chống COVID-19, nhờ đó Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên đóng chai thành công vaccine Sputnik V ở Đông Nam Á và hướng tới trở thành trung tâm sản xuất Sputnik V tại khu vực. Ông Khôi cũng đề cập tới sự kiện dự kiến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyên Xuân Phúc, mong muốn hợp tác giữa hai nước sẽ lên một tầm cao mới và ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng, đề cập tới lĩnh vực đầu tư vào thị trường của cả hai nước, ông cho rằng đây là thời điểm thích hợp cho doanh nghiệp Việt tìm cơ hội đầu tư vào thị trường Nga và ngược lại. Với sự cải thiện rõ ràng và tích cực môi trường đầu tư tại Nga, ông cho rằng với mật độ dân số rộng lớn, Nga là một thị trường tiềm năng đem lại nhiều nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp Việt. Trong bài phát biểu của mình, ông Hoàng cũng mong muốn các doanh nghiệp Nga cũng quan tâm hơn tới thị trường Việt Nam với sự phát triển rất nhanh của các khu công nghiệp, khu chế xuất và một nền kinh tế mở. Ông cho rằng diễn đàn hôm nay là một nền tảng rất quan trọng để tạo tiền đề cho doanh nghiệp cả hai nước đầu tư vào thị trường cả hai nước.  

Các đại biểu tham dự sự kiện đã thảo luận về triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp của Saint Petersburg và Việt Nam, trong nhiều lĩnh vực đa dạng như điều trị ung thư bằng xạ trị proton, dược, xử lý chất thải rắn, vật liệu điện và mạng điện, du lịch, mây tre đan, nông sản, phần mềm, khu công nghiệp...

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu, quảng bá sản phẩm và dịch vụ và phát triển thị trường quốc tế, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã hỗ trợ doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tham gia kết nối ở phiên kết nối doanh nghiệp nhằm tăng cường hơn nữa thương mại và đầu tư song phương.