Quay lại

Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Hyogo - Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ”

Ngày 16 tháng 12 năm 2020, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) đã phối hợp với chính quyền tỉnh Hyogo và các Sở ngành Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác kinh tế Hyogo - Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ” năm 2020.

Hội nghị có sự tham dự của Ông Vũ Tuấn Hải - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Ông Nguyễn Hữu Tín - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ và Ông Mizuguchi Norihisa - Giám đốc Sở Các vấn đề Quốc tế tỉnh Hyogo.

Hội nghị Thúc đẩy hợp tác kinh tế TP.HCM - Hyogo đã được tổ chức trong ba năm liên tục từ 2017, 2018, 2019 tại hai địa phương. Năm 2020 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid, chương trình được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến. Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đã cập nhật về phát triển, chính sách kinh tế, đầu tư của địa phương mình, thông qua đó phát huy hơn nữa khả năng hợp tác giữa các địa phương của miền Nam Việt Nam và Hyogo.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Hữu Tín - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cho biết, tính đến nay các doanh nghiệp Nhật Bản có hơn 1.747 dự án đầu tư, kinh doanh tại TPHCM, với tổng vốn hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 5/111 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố. Riêng đối với các doanh nghiệp của tỉnh Hyogo: Tại TPHCM, hiện có 25 dự án được đầu tư từ các doanh nghiệp Hyogo, với tổng vốn đầu tư gần 20 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực như khoa học công nghệ, logistics, thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, khi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và Hyogo không chỉ dừng lại ở các lĩnh vực trên  mà còn phát triển ở nhiều lĩnh vực khác. 

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến môi trường đầu tư và chính sách thu hút đầu tư do các doanh nghiệp Hyogo đặt ra. Hội nghị trực tuyến lần này đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư kinh doanh giữa tỉnh Hyogo nói riêng và Nhật Bản nói chung với các địa phương miền Nam Việt Nam.