Quay lại

Diễn đàn đầu tư Ấn Độ - Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam

Hội nghị trực tuyến và trực tiếp Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam đã diễn ra tại TPHCM, do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức vào ngày 22/01/2021 với mục đích giúp doanh nghiệp 02 nước cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp tăng cường các hoạt động  về kinh tế, thương mại, đầu tư thuộc các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin, năng lượng và cơ sở hạ tầng. Diễn đàn đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp Ấn Độ tham gia trực tuyến và hơn 250 doanh nghiệp Việt Nam tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Tại diễn đàn, ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ: “Tôi tin rằng, bằng sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hai nước có thể chuyển những khủng hoảng, thách thức thành cơ hội để phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực: năng lượng tái tạo, y tế, xây dựng thành phố thông minh và giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu”.

Đại diện Lãnh đạo thành phố,  ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho biết: “Ấn Độ là một đối tác quan trọng, nước này đang có 161 dự án với tổng vốn đầu tư 74 triệu USD, đứng thứ 25/110 quốc gia đang đầu tư vào thành phố. Chính quyền thành phố kỳ vọng Ấn Độ sẽ cùng TP.HCM chung tay hợp tác đầu tư cùng có lợi để tương xứng với quan hệ song phương.  Hiện nay TPHCM đang đẩy mạnh triển khai 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TPHCM giai đoạn 2020-2025 với 51 chương trình, đề án thành phần thuộc nhiều lĩnh vực”.

Trình bày tại diễn đàn, ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ đến doanh nghiệp 02 nước về môi trường đầu tư tại TP.HCM. Ông cho biết “Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai các đề án về xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố và các chương trình phát triển nhanh, bền vững. Thành phố đang mời gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ vào các ngành mà thành phố đang có nhu cầu như sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ...

Đặc biệt, Ấn Độ với ưu thế của mình về lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ liên kết, hợp tác cụ thể hóa các vấn đề mà Thành phố đang triển khai: xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, kho dữ liệu dùng chung… góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác, thực thi các chính sách, các chương trình hành động phục vụ cho sự phát triển của hai địa phương và hai quốc gia.

Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm kinh tế - tài chính lớn của cả nước, trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ lớn nhất vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nên thành phố Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh khai thác thế mạnh này về nguồn lực cũng như nguồn nguyên liệu và sản phẩm hàng hóa để từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh toàn khu vực và thế giới”

Đồng thời ông cũng thông tin đến diễn đàn về các dự án trọng điểm mà Thành phố đang mời gọi đầu tư cũng như các lĩnh vực mà Thành phố tập trung phát triển như: cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ thông tin, sản xuất dược phẩm.

Từ năm 2017, Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Kể từ đó đến nay, các hoạt động thương mại và đầu tư của hai quốc gia liên tục gia tăng và phát triển. Thông qua diễn đàn lần này, doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.