Quay lại

Trung Quốc bơm thêm 17 tỷ USD vào hệ thống tài chính để xoa dịu mối lo về Evergrande

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 23/9 bơm lượng thanh khoản ngắn hạn lớn nhất 8 tháng vào hệ thống tài chính, trong bối cảnh thị trường toàn cầu bất an vì cuộc khủng hoảng nợ tại công ty bất động sản Evergrande.

Theo tin từ Bloomberg, PBOC bơm ròng 110 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 17 tỷ USD, thông qua các thoả thuận mua lại nghịch đảo (reverse repo) kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày. Đây là đợt bơm vốn trên thị trường mở lớn nhất của PBOC kể từ cuối tháng 1, thời điểm mà tình trạng khan hiếm thanh khoản đẩy lãi suất cho vay liên ngân hàng ở Trung Quốc tăng vọt.

Trước động thái bơm vốn ngày 23/9, PBOC đã có 3 phiên bơm thanh khoản liên tiếp, làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách trấn an nỗi sợ của thị trường về Evergrande.

Việc xoa dịu thị trường đã trở thành một vấn đề cấp bách, khi mối lo về khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ của Evergrande lan ra khắp thị trường tài chính toàn cầu.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về việc liệu công ty này có thể trả 83,5 triệu USD tiền lãi đến hạn vào ngày 23/9 của một lô trái phiếu USD kỳ hạn 5 năm. Đây mới là một phần trong tổng số 669 triệu USD tiền lãi trái phiếu mà Evergrande phải thanh toán trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Khoản tiền lãi 83,5 triệu USD (đến hạn vào ngày 23/9) có thời gian ân hạn 30 ngày. Nếu sau thời hạn này mà Evergrande không trả được, thì công ty bị coi là vỡ nợ.

Giá cổ phiếu Evergrande niêm yết tại thị trường Hồng Kông có lúc tăng tới 32% trong phiên ngày 23/9, mạnh nhất kể từ năm 2009. Đến cuối giờ chiều, giá cổ phiếu này tăng 17%.

Ngoài động thái bơm vốn của PBOC, thị trường còn được trấn an bởi cam kết trả nợ mà Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn đưa ra vào tối ngày 22/9. Ngoài ra, một công ty con của Evergrande cho biết đã thu xếp được việc thanh toán tiền lãi tới hạn của một lô trái phiếu Nhân dân tệ.

Ngoài mục đích xoa dịu thị trường về khủng hoảng Evergrande, PBOC cũng có khuynh hướng nới lỏng thanh khoản vào thời điểm cuối quý để đáp ứng nhu cầu tiền mặt gia tăng của các ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng Trung Quốc cũng cần tích trữ thêm tiền mặt trước khi bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài 1 tuần vào đầu tháng 10.

Nguồn: TBKTVN