Quay lại

Chống lạm phát, Mỹ cân nhắc dỡ một phần thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan hữu quan xem xét dỡ một phần thuế quan mà nước này áp lên hàng hoá Trung Quốc từ thời người tiền nhiệm Donald Trump, nhằm mục đích “hạ nhiệt” lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Thực ra, Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi phân tích tình hình. Và chúng tôi đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tổng thống sẽ là người ra quyết định”, bà Raimondo nói với hãng tin CNN trong một cuộc phỏng vấn vào ngày Chủ nhật.

“Việc dỡ thuế quan đối với những sản phẩm như hàng gia dụng, xe đạp… có thể là phù hợp”, bà vị Bộ trưởng phát biểu, nói thêm rằng chính quyền của ông Biden đã quyết định giữ thuế quan áp lên những sản phẩm như thép và nhôm để bảo vệ người lao động Mỹ và ngành công nghiệp thép trong nước.

Ông Biden đã tuyên bố xem xét dỡ bỏ một số thuế quan mà ông Trump đã áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm. Thuế quan này được áp dụng vào năm 2018-2019 trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về phần mình, Trung Quốc cũng lập luận rằng việc dỡ thuế quan sẽ giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ.

Bà Raimondo cũng nói với CNN rằng bà cảm thấy cuộc khủng hoảng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2024. Thiếu chip là một nguyên nhân đẩy giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, làm gia tăng áp lực lạm phát ở Mỹ và trên toàn cầu.

“Có một giải pháp cho vấn đề này. Quốc hội cần hành động và thông qua dự luật chip. Tôi không biết vì sao họ trì hoãn”, bà nói, đề cập đến dự luật nhằm đẩy mạnh sản xuất chip ở Mỹ để giúp nước này duy trì thế mạnh về con chip so với Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn này, bà Raimondo cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với những ý kiến cho rằng gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden là một nguyên nhân dẫn đến mức lạm phát cao hiện nay ở Mỹ. Đây là gói kích cầu được ông Biden khởi xướng và được Quốc hội Mỹ phê chuẩn cách đây 1 năm, được coi là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông Biden.

Nguồn: TBKTVN