Quay lại

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Lào năm 2021 còn 2,3%

Kinh tế Lào dự kiến tăng trưởng chậm hơn do sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp trên cả nước đóng cửa, làm gián đoạn các hoạt động kinh tế dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và giảm chi tiêu của người tiêu dùng. 

Bà Sonomi Tanaka, Giám đốc Quốc gia ADB tại Lào cho biết, các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 đã làm giảm sản lượng của ngành công nghiệp và gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành thương mại bán lẻ, vận tải và dịch vụ du lịch. 

Ngoài ra, các hoạt động kinh tế bị gián đoạn làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và giảm thu nhập hộ gia đình, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng là phụ nữ và người có trình độ thấp.

Theo ADB, việc phục hồi kinh tế một cách nhanh chóng sau đại dịch còn phụ thuộc và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mà chính phủ Lào đưa ra để có thể thích nghi với đời sống bình thường kiểu mới.

Báo cáo của ADB cũng cho biết, tỷ lệ lạm phát của Lào hiện ở mức 3,1%. Trong khi đó, giá trị đồng Kip (Lào) tiếp tục suy yếu so với các đồng ngoại tệ, chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa ngân hàng và thị trường chợ đen vượt quá 20% trong tháng 7, cho thấy sự thiếu hụt ngoại tệ sau khi Lào thanh toán các khoản nợ công cho nước ngoài. Ngoài ra, việc thu ngân sách vẫn chưa đạt hiệu quả, thấp hơn so với kế hoạch đề ra do ảnh hưởng một phần từ đại dịch Covid-19. 

ADB nhận định, sự phục hồi kinh tế của Lào sẽ được hỗ trợ bởi việc cấp giấy phép cho các dự án mới và một số nguồn thu đến từ việc xuất khẩu điện, cũng như chuẩn bị đưa dự án đường sắt Lào-Trung Quốc vào sử dụng.

Đồng thời, thời tiết ổn định có thể giúp sản lượng nông nghiệp của Lào ở mức tốt, trong khi xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là cây lương thực, điện và vàng vẫn tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021, giúp bù đắp sự sụt giảm của xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, nhập khẩu hàng hóa nước ngoài và chi trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, các biện pháp tăng cường quản lý kinh tế vĩ mô và cải thiện tâm lý nhà đầu tư vẫn cần thiết đối với sự phục hồi kinh tế, trong khi đẩy mạnh phát triển nông nghiệp và du lịch là rất quan trọng để Lào xóa đói giảm nghèo./.

Nguồn: VOV