Quay lại

Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam: Những thách thức và bài học thành công

Chiều thứ Tư ngày 13/10/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam (DBAV) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh Covid-19: Những thách thức và bài học thành công”. Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về thị trường thương mại và đầu tư trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tiếp cận “bình thường mới”, hỗ trợ tăng cường các hoạt động thương mại và tìm kiếm cơ hội, đối tác tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hà Lan và châu Âu. Hội thảo đã được tổ chức thành công với sự tham dự của hơn 100 khách đại diện các doanh nghiệp.

Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả: ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan; ông Joost Vrancken Peeters, Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan tại Việt Nam; ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần SHINEC, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền; ông Lê Thanh Sơn, Trưởng đại diện Công ty K&K Food tại Việt Nam; ông Long Hoàng, Đại diện Công ty LGGA và New Amsterdam Consult.

Mở đầu Hội thảo, bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và ông Joost Vrancken Peeters, Chủ tịch Phòng Thương mại Hà Lan tại Việt Nam có lời chào mừng đến doanh nghiệp đã tham gia chương trình. Ngay sau đó, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã trình bày về tình hình thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trước và trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Qua đó, ông đưa ra đánh giá chung về tiềm năng cũng như cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam đến thị trường châu Âu. Tiếp theo, ông Nguyễn Anh Minh, Phó Tổng Giám đốc - Công ty Cổ phần SHINEC, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền chia sẻ nội dung “Những biến chuyển của thị trường bất động sản công nghiệp và ảnh hưởng đối với sản xuất xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp”. Sau đó là giới thiệu của ông Lê Thanh Sơn, Trưởng đại diện Công ty K&K Food tại Việt Nam cung cấp kinh nghiệm và những rào cản trong xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đến Hà Lan nói riêng và châu Âu nói chung. Trình bày của ông Long Hoàng, Đại diện của LGGA và New Amsterdam Consult về “Pháp lý và những vấn đề liên quan đến xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đến châu Âu” đã khép lại phần trình bày của các diễn giả. Các đại diện doanh nghiệp tham dự đã nêu nhiều câu hỏi cụ thể để làm rõ hơn những nội dung mà các diễn giải đã trình bày.

Trong phần phát biểu của mình, Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, thời gian qua tuy doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong hoạt động sản xuất, giao thương, vận chuyển hàng hoá vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam vốn có nhiều tiềm năng sẽ có nhiều cơ hội phát triển và xuất khẩu đến các thị trường quốc tế. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) với vai trò là một trong những cầu nối vững chắc sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động phối hợp, hợp tác với các cơ quan xúc tiến thương mại trong và ngoài nước triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, sớm phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch COVID-19 và mở rộng thị trường tiêu thụ đến các thị trường quốc tế.

Phát biểu tham luận 2, ông Lê Thanh Sơn, Trưởng đại diện Công ty K&K Food tại Việt Nam đã có những chia sẻ kinh nghiệm thực tế về những thách thức và rào cản của doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu sản phẩm nông sản thị trường châu Âu, vốn là thị trường khó tính với những quy định nghiêm ngặt về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường, truy xuất nguồn gốc và nhãn mác hàng hoá. Ông chia sẻ các sản phẩm nông sản có chất lượng chưa đồng đều, chưa có truy xuất nguồn gốc rõ ràng và còn mang nhiều tính đối phó gây ra nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu hàng nông sản đến thị trường châu Âu.

Tiếp đến, ông Long Hoàng, Đại diện Công ty LGGA và New Amsterdam Consult phát biểu về những pháp lý trong quy trình xuất khẩu nông sản đến châu Âu mà doanh nghiệp Việt Nam có thể vấp phải cũng như chia sẻ các biện pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể thuận lợi hơn trong việc đàm phán, làm việc với các nhà đầu tư, xuất nhập khẩu nước ngoài.

Thông qua hội thảo, doanh nghiệp Việt Nam có thể thu thập thêm những thông tin hữu ích về tổng quan tình hình xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, về thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang châu Âu cũng như các quy định về xuất nhập khẩu hàng hoá. Từ đó tìm kiếm được cơ hội và kết nối thành công với các nhà phân phối, nhập khẩu nước ngoài, góp phần giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đến khách hàng trong nước và quốc tế. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức và dự báo dịch COVID-19 sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, giao thương, thương mại và đầu tư. Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động kết nối tương tự.