Quay lại

Xây dựng môi trường đầu tư thân thiện để phục vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Năm 2020, giữa khó khăn của đại dịch Covid- 19 bùng nổ, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) vẫn năng động tìm cách phục vụ doanh nghiệp và thực tế đã có những hoạt động xúc tiến đầu tư đáng ghi nhận. Năm 2021 được Thành phố Hồ Chí Minh chọn chủ đề là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Với phương châm “phục vụ tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư”, ITPC kỳ vọng sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho Thành phố.

2020: Năng động dưới tác động dịch Covid

Đại dịch Covid- 19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các hoạt động và lãnh vực trên toàn thế giới. Tất nhiên là các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Như nhiều cơ quan đơn vị khác, các hoạt động của ITPC được dự kiến lên kế hoạch từ trước đã phải hủy bỏ hoặc thay đổi.

Ngày 15.5.2020, Ủy ban nhân dân Thành phố có công văn khẩn số 1782/UBND-KT về Kế hoạch xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch TP.HCM năm 2020. Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu, “khi xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bất kỳ hoạt động xúc tiến nào (kể cả trong và ngoài nước) cần phải báo cáo rõ sự ảnh hưởng của hoạt động xúc tiến đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 và lấy ý kiến của Ban chi đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh trước khi báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố”.

Trong tình trạng “an toàn là trên hết” như vậy, ITPC vẫn có nhiều hoạt động đáng ghi nhận. Số liệu “tổng kết hoạt động xúc tiến Thương mại - Đầu tư 2020” công bố trên trang itpc.hochiminhcity.gov.vn, cho thấy, chỉ tính riêng trên lãnh vực xúc tiến đầu tư,  ITPC đón tiếp và làm việc với 144 đoàn trong và ngoài nước, tổ chức được 15 hoạt động xúc tiến đầu tư trong đó nổi bật có thể kể Đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với Eurocham, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn đầu tư phục hồi sản xuất sau Covid 19, Hội nghị về các điều mới cần lưu ý cho doanh nghiệp về Luật đầu tư 2020, Luật doanh nghiệp 2020. Đồng thời, hệ thống đối thoại doanh nghiệp - chính quyền đã làm được 10 hội nghị đối thoại trực tuyến thư hút 2.750 doanh nghiệp, tiếp nhận giải đáp 1.400 câu hỏi. Đây là một hoạt động đặc thù trực tiếp tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp trong đó có nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Có được những kết quả đó là nhờ sự năng động, chuyển đổi kịp thời của ITPC. Trong bài trả lời phỏng vấn của kênh Đài truyền hình Việt Nam về các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư hồi tháng 9.2020, ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cho biết đơn vị đã kịp thời chuyển đổi qua tổ chức Huấn luyện, hội thảo trực tuyến, kết nối qua viber… trong mùa Covid.

2021: xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, đem lại hiệu quả đầu tư cho các doanh nghiệp

Tại Diễn đàn xuất khẩu 2020 với chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển bền vững vùng cung ứng nguyên liệu” diễn ra 18/11/2020 với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc ITPC đã đưa ra thông điệp, “hãy đến với ITPC, chúng tôi mong có cơ hội phục vụ quý doanh nghiệp”.

Thông điệp “phục vụ doanh nghiệp” trùng hợp với tinh thần mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong phát biểu trong Hội nghị “Sơ kết hoạt động của Tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý Kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư của thành phố năm 2021” ngày 19.3 vừa qua. Ông Nguyễn Thành Phong nói, “nếu chúng ta thực hiện tốt thì hiệu quả hoạt động của Tổ công tác sẽ được nâng thêm một bước, tạo điều kiện phục vụ tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, thúc đẩy các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động, tạo hiệu quả kinh tế - xã hội nói chung và hiệu quả kinh doanh nói riêng cho các doanh nghiệp”.

“Tổ công tác về đầu tư” mà ITPC là một thành viên được thành lập theo Quyết định số 6724/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của UBND thành phố. Đây là mô hình đầu tiên của cả nước thành lập để đẩy nhanh tiến độ và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Tổ công tác về đầu tư trên địa bàn thành được xem là mô hình sáng tạo, đột phá, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển của thành phố.

Tổ công tác do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố làm Tổ trưởng cùng các thành viên là các Phó Chủ tịch UBND thành phố và Thủ trưởng các sở ngành chủ chốt. Tính từ khi thành lập đến nay, sau 32 buổi làm việc, 110 dự án, lĩnh vực liên quan đến đầu tư trên địa bàn thành phố đã được đưa vào chương trình làm việc của Tổ công tác. Nhiều điểm nghẽn quan trọng đã được tháo gỡ, nhiều dự án lớn, trọng điểm của thành phố đã tìm được lời giải cho những khó khăn, vướng mắc. Trong hơn 03 năm qua, 18 nội dung liên quan đến 04 nhóm vấn đề chính đã được Tổ công tác kết luận chỉ đạo chung về mặt chủ trương, định hướng. Tổ công tác cũng đã kết luận hướng xử lý vướng mắc đối với 92 dự án (trong đó có 51 dự án bất động sản; 21 dự án liên quan đến phát triển hạ tầng kỹ thuật, giao thông; 18 nội dung liên quan đến phát triển hạ tầng xã hội, phục vụ người dân và 02 dự án liên quan đến hoạt động sản xuất). Ngoài ra, 108 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng được Tổ công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý. Trong 92 dự án được Tổ công tác kết luận hướng xử lý vướng mắc nêu trên, hiện có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỷ đồng, cơ bản thực hiện xong nội dung chỉ đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo. 57 dự án cần đánh giá lại pháp lý, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các Bộ ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân Thành phố cũng triển khai tập trung thực hiện 10 nhóm giải pháp nhằm thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2021 đồng thời thực hiện chủ đề năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

ITPC được giao cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương thường xuyên tổ chức các Hội nghị gặp gỡ với doanh nghiệp theo nguyên tắc tiếp xúc từng Hội đồng ngành kinh tế để lắng nghe ý kiến góp ý đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, cũng như các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu ITPC phải trở thành địa chỉ đế doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm đến phản ánh khó khăn, vướng mắc và ITPC có nhiệm vụ tập hợp báo cáo xử lý.

Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, “Thành phố muốn gởi thông điệp rằng Chính quyền Thành phố luôn cầu thị, mong muốn giải quyết các khó khăn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư bằng hành động thực chất, cụ thể. Thành phố cũng mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều hơn nữa các dự án được tháo gỡ thông qua cơ chế hoạt động của Tổ công tác về đầu tư, góp phần xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, đem lại hiệu quả đầu tư cho các doanh nghiệp”.