Quay lại

Tương lai tươi sáng của ô tô điện

 

Mới đây, hãng sản xuất xe điện Tesl, trở thành công ty mới nhất của Mỹ đạt giá trị thị trường 1.000 tỷ USD khi hãng này ký kết một đơn hàng lớn với công ty cho thuê ô tô Hertz.

Điều này cho thấy tiềm năng phát triển to lớn của ngành xe điện, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực giảm lượng khí thải độc hại cho môi trường.

Bước nhảy vọt về giá trị vốn hóa của Tesla xuất phát từ bản hợp đồng 4,2 tỷ USD của Hertz đặt mua 100 nghìn ô tô điện (EV) của hãng Tesla. Hertz là hãng cho thuê xe nổi tiếng thế giới với mạng lưới cho thuê EV ở khắp các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu.

Những chiếc xe ô tô điện mới nhất Tesla model 3 đã đến với khách hàng trong tháng 11 này cùng với hệ thống các trạm sạc siêu nhanh của Tesla. Hertz cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc của riêng mình.

Một mẫu xe điện Tesla (Ảnh: AP)

Một mẫu xe điện Tesla (Ảnh: AP)

Với bản hợp đồng thế kỷ này, Hertz sẽ là hãng có số lượng xe chạy điện cho thuê chiếm 20% tổng số xe của hãng (so với mức 3% của thế giới) vào cuối năm 2022. Dự kiến, trong vòng 3 năm tới, nếu tình hình kinh doanh khả quan, Hertz sẽ nâng số xe ô tô điện Tesla cho thuê lên 150 nghìn chiếc.

Bà  Anderson, Giám đốc chi nhánh Philadelphia của công ty cho thuê xe Hertz cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu với những người thuê xe, vì những người thuê xe có xu hướng lái nhiều giờ hơn và quãng đường dài hơn. Đây là một bước thực sự quan trọng để chuyển hướng dịch vụ của chúng tôi sang xe điện. Đối với những người lái xe, điều này có nghĩa là họ sẽ bắt đầu được trải nghiệm với xe điện Tesla, để từ đó cân nhắc chuyển sang sử dụng xe ô tô điện”

Hợp đồng này đã cho thấy tiềm năng to lớn của các xe ô  tô chạy điện. Theo các nhà phân tích, do công nghệ vượt trội và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ô tô điện sẽ trở thành chiếc xe của tương lai. Nhờ chạy điện và không phát thải khí CO2 ra môi trường, các ô tô điện giúp giảm đáng kể ô nhiễm ở các thành phố lớn, cũng như giúp giảm khí phát thải vốn đang làm cho trái đất nóng lên.

Ngoài ra, công nghệ lái tự động theo trí tuệ nhân tạo trong các  ô tô điện cũng hứa hẹn mở ra tương lai tươi sáng cho các loại ô tô sử dụng công nghệ cao. Theo Bloomberg, ngành công nghiệp ô tô đang đầu tư 330 tỷ USD vào điện khí hóa vào năm 2025 và dự báo sẽ có hơn 130 loại ô tô không phát thải và 30 mẫu ô tô hybrid (sử dụng điện và một loại nhiên liệu khác) trong vòng 5 năm tới.

Thống kê mới công bố của hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy, doanh số toàn cầu của các loại ô tô chạy điện tăng trưởng tới 39% trong năm 2020 đạt 3,1 triệu chiếc chiếm 5% tổng số xe ô tô  mới được bán ra. Kết quả này khiến giới phân tích bất ngờ trong bối cảnh doanh số ô tô con toàn cầu suy giảm 14% do đại dịch Covid-19 hoành hành.

Dự kiến, doanh số ô tô điện trong năm 2021 tăng trưởng 66%, vượt mốc 5 triệu xe (tương đương 7% số xe mới bán ra trên toàn cầu). Dự kiến, ô tô điện sẽ đạt tới 30 triệu xe bán ra vào năm 2028, trước khi chiếm 48% tổng số ô tô du lịch tới tay người tiêu dùng vào năm 2030./

Nguồn: VOV