Quay lại

Trào lưu du lịch tự túc phổ biến hậu đại dịch

Ngay cả khi hầu hết các chính phủ trên toàn cầu đã dỡ bỏ các hạn chế vào năm 2022, mở cửa du lịch trở lại “như chưa từng có đại dịch”, vẫn sẽ phải mất một khoảng thời gian để mọi người cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi ở trên những con phố đông đúc hoặc điểm tham quan, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc chen chúc trong một phòng ăn khách sạn với vài chục người.

TỰ THIẾT KẾ TOUR CỦA RIÊNG MÌNH
Các chuyên gia Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự đoán, năm 2022 vẫn chưa phải là một năm hết khó khăn với ngành công nghiệp không khói toàn cầu. Du lịch nội địa tiếp tục là chủ đạo và du lịch khám phá thiên nhiên hoang sơ sẽ là xu hướng nổi bật. Trong đó, việc lựa chọn hình thức du lịch FIT chiếm đến 90% và được khách du lịch tin tưởng. Vì thế, một số công ty du lịch bắt đầu khai thác thị trường tiềm năng này.

FIT là từ viết tắt của cụm “Frequent Independent Travelers”, được hiểu là khách du lịch tự do, khách lẻ; không đi theo các chương trình tour do đại lý hay công ty lữ hành tổ chức. Họ có thể tự lên lịch trình để du lịch một mình, đi theo nhóm vài người, các cặp đôi tận hưởng kỳ nghỉ tự túc… Trải qua đại dịch, nhiều khách du lịch cho biết họ không còn muốn tham gia các tour du lịch đại trà cùng những người xa lạ. Họ muốn tự lên kế hoạch cho những chuyến đi, có thể là một mình hoặc với những người thân, mà không qua các công ty hay đại lý du lịch.

Do đó, Hiệp hội Du lịch Quốc gia (NTA) bao gồm hơn 1.500 nhà điều hành tour du lịch với hơn 600 điểm đến tại 40 quốc gia cho biết, đa số các tour du lịch theo đoàn vẫn chưa thể phục hồi sau đại dịch. Bob Rouse, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của NTA chia sẻ: “Một nửa trong số các nhà điều hành tour của chúng tôi không mong đợi công ty của họ sẽ vượt trội hơn các chỉ số của năm 2019 cho đến năm 2023”.

Ưu điểm chính của việc lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ cá nhân là đảm bảo hành trình thêm linh hoạt. “Tôi thích đi du lịch theo tốc độ của riêng mình. Có những ngày tôi muốn ngủ lại khách sạn thay vì đi tham quan vào sáng sớm”, một du khách có tên Beatrice, 32 tuổi, đang du lịch một mình tại Malaysia chia sẻ.

Tara Cappel, người sáng lập và giám đốc điều hành của FTLO Travel, cho biết số lượt đặt phòng của công ty tại châu Âu cho năm 2022 tăng 225% so với năm 2019. FTLO chuyên phục vụ cho các đối tượng du khách 20 và 30 tuổi, đi du lịch một mình.

Còn Terry Dale, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Hoa Kỳ cũng xác nhận xu hướng du lịch FIT hậu đại dịch không chỉ giới hạn ở các nhóm nhỏ. “Tổng số đặt vé máy bay một mình đã tăng lên, với một báo cáo cho thấy rằng vé khứ hồi bay một mình đã tăng 200% so với năm ngoái vào mùa hè này”, ông Dale nói.

Ưu điểm chính của việc lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ cá nhân là đảm bảo hành trình thêm linh hoạt.

Ưu điểm chính của việc lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ cá nhân là đảm bảo hành trình thêm linh hoạt.

Ngành du lịch Malaysia cũng vừa thông qua Kế hoạch Tiếp thị chiến lược 2022 - 2026, theo đó cũng đề cập đến sự gia tăng của đối tượng khách du lịch tự túc. Nền tảng du lịch trực tuyến Traveloka, dựa trên dữ liệu nội bộ của mình nhận thấy ngày càng nhiều người Malaysia tự đặt vé máy bay, khách sạn và điểm tham quan. Theo Traveloka, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, mặc dù hầu hết các đường biên giới chưa được mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 1/4, nhưng lượng đặt chỗ đưa đón sân bay cho khách du lịch tự túc đã tăng lên mức 96,35%.

Bà Angelica Chan, Giám đốc quốc gia của Traveloka Malaysia, cho hay: “Việc gia tăng tỷ lệ đặt vé đưa đón sân bay và đặt vé tham quan, đặc biệt là đối với nhóm khách lẻ và nhóm nhỏ tối đa 4 người, khiến chúng tôi tin rằng du khách đang tự lên kế hoạch cho hành trình của mình thay vì phụ thuộc vào các sắp xếp hành trình và hậu cần do các nhà cung cấp dịch vụ tour cung cấp”. Theo bà Chan, các động lực thúc đẩy sự phát triển trào lưu FIT rất đa dạng. Yếu tố quan trọng nhất là các nền tảng kỹ thuật số cho phép mua vé, check-in và tự do tìm kiếm thông tin.

DOANH NGHIỆP VIỆT NAM NỖ LỰC THÍCH ỨNG
Số liệu từ Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lượng khách nội địa đã tăng dần đều và đang bùng nổ trong dịp cao điểm hè. Cụ thể 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã đón được 60,8 triệu lượt du khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Nhưng theo ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, số khách thực tế có thể cao hơn rất nhiều so với số được thống kê, bởi có rất nhiều khách đi du lịch theo phương thức tự túc bằng xe cá nhân hoặc theo dạng free and easy (chỉ mua dịch vụ combo phòng, vé máy bay).

Theo Traveloka, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, mặc dù hầu hết các đường biên giới chưa được mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 1/4, nhưng lượng đặt chỗ đưa đón sân bay cho khách du lịch tự túc đã tăng lên mức 96,35%.

Kết quả cuộc khảo sát nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời Covid-19 do Hội đồng Tư vấn du lịch phối hợp với một cơ quan báo chí thực hiện mới đây với 10.717 người cho thấy, du khách Việt Nam ưa chuộng du lịch ngắn ngày và nhóm nhỏ. Khoảng 45% số người trả lời lựa chọn tour 2 - 3 ngày; 78% chọn đi theo nhóm gia đình hoặc nhóm bạn bè. Đặc biệt, theo khảo sát, khách trẻ tuổi và lớn tuổi vẫn có xu hướng lựa chọn đi máy bay (62%). Khách trung tuổi giảm lựa chọn đi máy bay (56%) và lựa chọn đi xe riêng nhiều hơn (32%).

Để thích ứng với xu hướng này, nhiều hãng lữ hành đã thiết kế các gói combo vé máy bay, khách sạn hoặc mở dịch vụ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn hỗ trợ du khách. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban tiếp thị Vietravel, cho hay công ty này đã cung ứng dịch vụ vận chuyển thông minh cho doanh nghiệp, triển khai gói dịch vụ kết hợp lưu trú phòng khách sạn và xe, vé máy bay cho nhu cầu du lịch tự túc cá nhân. Ngoài ra còn đưa vào khai thác loại hình tour riêng thiết kế theo nhu cầu như staycation, tour xe tự lái (caravan), du lịch gia đình bằng xe riêng...

Bên cạnh việc bán tour du lịch, doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ lên kế hoạch chuyến đi, tư vấn điểm đến...

Bên cạnh việc bán tour du lịch, doanh nghiệp có thể cung cấp các dịch vụ lên kế hoạch chuyến đi, tư vấn điểm đến...

Ông Trần Minh Đức, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Long Phú, Chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa, chia sẻ việc các đoàn khách quy mô nhỏ theo nhóm, gia đình có xu hướng đi du lịch tự túc ngày càng tăng phần nhiều do sự phổ biến các thông tin trên mạng.

“Hiện nay, du khách dễ dàng “săn” được các voucher giá tốt và sự thuận tiện của các loại phương tiện giao thông. Vì vậy, dù lượng khách du lịch đổ về Nha Trang - Khánh Hòa rất đông, nhưng các công ty lữ hành không có nhiều việc để làm”, ông Đức cho biết.

Theo ông Đức, để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp lữ hành cần phải đa dạng hóa dịch vụ. Bên cạnh việc bán tour du lịch, doanh nghiệp lữ hành cần bán thêm phòng ngủ, vé máy bay, vé tham quan với giá hợp lý; cung cấp các dịch vụ lên kế hoạch chuyến đi, tư vấn điểm đến...

Bên cạnh đó, một trang web chính thức và hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp lữ hành định vị thương hiệu của mình như một cơ quan có thẩm quyền chuyên cung cấp thông tin chính thống và đáng tin cậy về những điểm đến và hoạt động du lịch cho du khách.

Nguồn: TBKTVN