Quay lại

Tọa đàm “M&A: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Ngày 28/6/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp cùng Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Tọa đàm “M&A: Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.  Chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hiệp hội/hội ngành nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu về lĩnh vực mua bán, sát nhập doanh nghiệp, một xu hướng đang tăng trưởng sau đại dịch Covid, từ đó có thể xác định hướng đi mới cho doanh nghiệp mình.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) nhận định tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ở hầu hết các nhóm ngành đều gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê trong năm 2021 cho biết, dịch bệnh kéo dài đã bào mòn sức lực của nhiều doanh nghiệp trong nước, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp thành lập dưới 5 năm, quy mô vốn nhỏ. Trong đó, gần 120.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng 17,8% so với năm 2020; bình quân mỗi tháng có gần 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2021 có 31.660 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, phá sản, chiếm tới 26,4% số doanh nghiệp rút lui của cả nước.

Do đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tồn tại và phát triển sau giai đoạn hậu Covid-19 nên tiến hành thực hiện các chính sách thay đổi phương thức hoạt động, tái cấu trúc doanh nghiệp nhằm hạn chế các tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Dương Nguyễn - Giám đốc Công ty Luật YNK với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đào tạo cho các doanh nghiệp tập đoàn đa quốc gia - đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng và hữu ích trong hoạt động M&A. Nội dung trình bày của ông giúp doanh nghiệp hiểu được thế nào là hoạt động M&A và những hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sát nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó; tại sao cần phải tiến hành hoạt động M&A và hoạt động đó mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích nào; cũng như những khó khăn và thuận lợi trong quá trình M&A.

Trao đổi tại buổi Tọa đàm, ông Trần Quốc Bình - Giám đốc Công ty Việt Phúc Thịnh và bà Lưu Diễn Lan - Giám đốc Công ty tư vấn Ánh Dương đã đặt ra những vấn đề như mối quan hệ giữa doanh nghiệp nhỏ và lớn trong M&A cũng như những yếu tố cần có để thành công trong M&A...

Trả lời về vấn đề này, diễn giả Mã Thanh Danh - Phó TGĐ KIDO  đã dẫn dụ về trường hợp là công ty của ông đã mua lại thương hiệu Kem Wall’s. Đây là thương hiệu kem phổ biến tại nước ngoài, họ vào Việt Nam rất lâu nhưng không phát triển được thị trường tại Việt Nam. Do vậy để phát triển thành công thì doanh nghiệp hoặc cá nhân có vốn nhỏ cần phải có thực lực và tài năng, có tầm nhìn ngắn và dài hạn. Bên cạnh đó cũng cần có các quỹ đầu tư, quỹ tài chính, ngân hàng đứng về sau để hỗ trợ vốn, bảo lãnh dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Công ty Luật YNK và ông Lê Phụng Hào, Chủ tịch Công ty tư vấn Global AAA cũng nêu rõ quan điểm để thành công trong M&A thì doanh nghiệp nêu rõ các khó khăn, hạn chế của công ty để đối tác mua hỗ trợ, chia sẻ và hỗ trợ phát triển quá trình M&A thành công, cũng như thế mạnh để thu hút cũng như chứng minh được giá trị của công ty mình để các nhà đầu tư quan tâm.

Chương trình nhận được sự quan tâm rất nhiều doanh nghiệp với mong muốn tìm hiểu những kiến thức chung về mua bán sát nhập doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng. Các doanh nghiệp cũng quan tâm tới những cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp thường phải đối mặt, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng trong việc ứng dụng vào thực tiễn cho hoạt động của các doanh nghiệp trong tương lai.