Quay lại

Tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Indonesia

Vào ngày 01 tháng 9 năm 2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã phối hợp cùng Công ty Source of Asia (SOA) (Công ty hỗ trợ xuất khẩu tại Việt Nam và Châu Á) và Công ty Bright Indonesia (Công ty quốc tế tư vấn hội nhập vào Indonesia và Châu Á) tổ chức hội thảo trực tuyến “Tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và Indonesia”. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin và kết nối doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh Việt Nam và Indonesia đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 6 năm 2013 và đến nay đã đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Về phương diện đầu tư, Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên trong ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, đại diện cấp cao của các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư và luật tài chính thương mại tại Việt Nam và Indonesia. Chương trình đã thu hút gần 100 người tham gia sôi nổi trên nền tảng trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đã nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở khu vực và trên thế giới. Ông nhận định thời gian qua chính phủ hai nước đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện mục tiêu kép là vừa kiềm chế dịch bệnh vừa bảo đảm thúc đẩy phát triển kinh tế. Đại sứ nhấn mạnh hiện nay là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần chớp lấy thời cơ, tận dụng các chủ trương, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Việt Nam và Indonesia, cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế và dư địa sẵn có để chủ động tăng cường các hoạt động trao đổi thương mại, thúc đẩy đầu tư và sản xuất; góp phần phục hồi mạnh mẽ nền kinh tế của hai nước.

Cập nhật tình hình kinh tế Indonesia khi ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, ông Charlie Tjokrodinata (đại diện cấp cao của công ty Bright Indonesia) cho biết trong quý III/2021, tăng trưởng kinh tế của Indonesia giảm mạnh do tác động từ việc áp đặt khẩn cấp các hạn chế đối với các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên ông dự báo tăng trưởng kinh tế quý IV/2021 vẫn khả quan do có sự hỗ trợ từ việc giá cả các mặt hàng như than đá, dầu cọ, cao su, nickel và nhôm đang tăng cao trên thị trường thế giới. Theo thống kê, ông lạc quan rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay, không thay đổi so với báo cáo đưa ra vào tháng 1/2021, và trở lại như trước đại dịch vào năm 2022 với tốc độ tăng trưởng tiềm năng ở mức 5%.

Bà Nhung Đinh (Quản lý Mạng lưới và Mở rộng kinh doanh của Source of Asia) cho biết tổng quan kinh tế và lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có nhiều tín hiệu lạc quan để quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng tốt nếu kiểm soát được dịch bệnh. Việt Nam hiện đã và đang trên con đường tiến tới mục tiêu trở thành trung tâm chuỗi cung ứng mang tầm khu vực, một nền kinh tế công nghiệp hiện đại và một quốc gia có thu nhập cao trong tương lai. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng trong thời gian gần đây. Đây là những bước tiến đầy giá trị và ý nghĩa khẳng định môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, bà còn đề cập đến một số giải pháp nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tận dụng các bước tiến trên được nhanh và hiệu quả hơn như cách thức tìm đúng đơn vị đại diện doanh nghiệp của mình tại nước ngoài với quy tắc 5Ps (Preparation - Sự chuẩn bị, Perseverance - Sự kiên định, Prudence - Tính thận trọng, Presence - Sự hiện diện, Professionalism - Tính chuyên nghiệp).

Ông Vinay Ahuja (Giám đốc Ngân hàng khu vực, Tài chính và Công nghệ Practice) và bà Hạnh Trần (Phó Giám đốc Điều hành Việt Nam, Giám đốc Văn phòng tại Tp.Hồ Chí Minh) của Công ty quốc tế Luật và Thuế DFDL - Cộng sự trình bày về đầu tư vào kinh doanh sản xuất tại Indonesia và Việt Nam, về các khuôn  khổ pháp lý và quy định. Hai diễn giả cho biết hai quốc gia có những nét tương đồng về môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực, hạ tầng logistics và đang cùng chủ động đón sóng đầu tư dịch chuyển. Song song đó, các quy định pháp lý trong đầu tư vào kinh doanh sản xuất tại hai nước đều thể hiện được thế mạnh và những lợi ích rõ ràng cho các nhà đầu tư lớn. Sự phối hợp nguồn lực, khung pháp lý của hai bên có thể tạo nên điểm mạnh nổi bật cho lĩnh vực sản xuất tại châu Á.

Hội thảo trực tuyến đã tạo được dấu ấn tốt cũng như cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng và thiết thực cho doanh nghiệp hai nước. Hội thảo cũng tạo điều kiện liên hệ và kết nối cho các doanh nghiệp sau hội thảo để giao lưu, kết nối kinh doanh, bàn luận sâu hơn về vấn đề quan tâm.