Quay lại

Thụy Điển phát hiện mỏ đất hiếm có trữ lượng ước tính lớn nhất châu Âu

Thông báo của LKAB nêu rõ mỏ đất hiếm nói trên nằm cạnh một mỏ quặng sắt và có trữ lượng hơn 1 triệu tấn. Tuy nhiên, cho đến nay chưa thể xác định được trữ lượng chính xác. 

Phát biểu họp báo, Giám đốc điều hành (CEO) LKAB Jan Mostrom nhấn mạnh mỏ đất hiếm mới được phát hiện này có thể trở thành nguồn tài nguyên quan trọng cho việc sản xuất các nguyên liệu thô thiết yếu, từ đó thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh.

Ông Mostrom cho biết thêm rằng có thể mất khoảng vài năm để tìm hiểu rõ về mỏ đất hiếm này, cũng như nghiên cứu các điều kiện cần để khai mỏ một cách bền vững.  

Trả lời câu hỏi về thời điểm có thể bắt đầu khai mỏ, ông Mostrom nhấn mạnh điều này phụ thuộc phần lớn vào thời điểm được cấp giấy phép khai thác, song dựa trên kinh nghiệm, ông ước tính vào khoảng 10 - 15 năm nữa.

LKAB công bố phát hiện trên khi phái đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) tới thăm Thụy Điển, quốc gia đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) từ đầu năm nay.  

Bộ trưởng Năng lượng Thụy Điển Ebba Busch nhấn mạnh rằng nhu cầu đối với khoáng sản là rất lớn trong bối cảnh EU đang chuyển đổi sang sản xuất không sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Cụ thể, gần đây, liên minh này đã nhất trí loại bỏ dần các phương tiện phát thải CO2 từ nay đến năm 2035.   

Khoáng sản đất hiếm có vai trò quan trọng trong nhiều quy trình sản xuất công nghệ cao và là nguyên liệu trong chế tạo xe điện, quạt gió, các thiết bị điện tử hay âm thanh.

Nguồn: Báo Đầu tư