Quay lại

Thúc đẩy thương mại, đầu tư TP.HCM – Indonesia tương xứng với tiềm năng

Sáng ngày 27/4/2020, bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã có buổi tiếp ông Musa Derek Sairwona - Bí Thư thứ nhất/Lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chào mừng ông Musa Derek Sairwona và đoàn tới thăm ITPC, bà Cao Thị Phi Vân khẳng định, quan hệ thương mại - đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia đang phát triển tốt đẹp, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Thành phố Hồ Chí Minh hiện tiếp nhận nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của 114 quốc gia và vùng lãnh thổ, với khoảng 15.000 dự án, tổng số vốn khoảng 70 tỷ USD. Trong đó, Indonesia xếp thứ 30, với khoảng 40 công ty và 55 dự án. So với quốc gia khác trong ASEAN là Singapore với 15 tỷ USD đang đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì con số vốn FDI của Indonesia còn khá khiêm tốn so với kỳ vọng của hai bên.

Cảm ơn lãnh đạo ITPC đã dành thời gian tiếp đón, ông Musa Derek Sairwona vui mừng thông báo về kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Indonesia Joko Widodo vào ngày 23/4/2021 vừa qua. Ông Musa Derek Sairwona cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo một lần nữa khẳng định quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng hiệu quả. Năm 2017, thương mại hai chiều Việt Nam - Indonesia mới đạt 6,5 tỷ USD thì năm 2020 đã tăng lên 8,22 tỷ USD. Hai nước đang phấn đấu kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2023.

Theo ông Musa Derek Sairwona, Việt Nam đang là điểm sáng về thu hút đầu tư tại ASEAN và trên thế giới. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp của Indonesia muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Sự hiện diện của các công ty “kỳ lân” như Gojek, Traveloka...là một trong những minh chứng rõ ràng cho xu hướng này. Tuy nhiên, hiện nay các nhà đầu tư Indonesia khi đầu tư vào Việt Nam vẫn phải thông qua bên thứ ba là Singapore. Ông Musa Derek Sairwona mong muốn rằng, trong thời gian tới, việc đầu tư trực tiếp không qua bên thứ ba của các doanh nghiệp Indonesia vào Việt Nam sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Ông Musa Derek Sairwona đánh giá, Thành phố Hồ Chí Minh là cửa ngõ kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục của Việt Nam. Nhiều người dân Indonesia biết đến Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị năng động, sáng tạo, hiện đại, thân thiện và nghĩa tình. Chính vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư của Indonesia lựa chọn Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến đầu tiên khi kinh doanh tại Việt Nam.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại - đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia, ông Musa Derek Sairwona mong muốn ITPC hỗ trợ cung cấp và tư vấn cho các doanh nghiệp của Indonesia về các chính sách, quy định pháp luật về đầu tư, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố cũng như các tỉnh, thành lân cận. Về đề xuất này, bà Cao Thị Phi Vân cho biết, hiện nay Việt Nam đã ban hành Luật Đầu tư 2020 với nhiều quy định thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, bà Vân cho biết sẽ giao các phòng ban của ITPC làm đầu mối hỗ trợ và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp của Indonesia muốn tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư tại thành phố.

Ông Musa Derek Sairwona cảm ơn ITPC đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hỗ trợ cho các doanh nghiệp Indonesia khi đầu tư, kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như hỗ trợ, kết nối cộng đồng doanh nghiệp của thành phố với doanh nghiệp và thị trường Indoniesia, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia.

Tại buổi tiếp, đại diện ITPC và Tổng Lãnh sự Indonesia thống nhất sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để thúc đẩy có hiệu quả quan hệ thương mại - đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Indonesia. Trước mắt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường hiện nay, hai bên sẽ triển khai các cuộc trao đổi, hội thảo kết nối trực tuyến cho cộng đồng doanh nghiệp.