Quay lại

Thiếu chip bán dẫn, ngành công nghiệp ô tô thiệt hại 210 tỷ USD

 

Hãng nghiên cứu AlixPartners cho biết tình trạng thiếu chip bán dẫn vẫn tiếp diễn hiện nay dự kiến ​​sẽ khiến doanh thu ngành công nghiệp ô tô toàn cầu mất khoảng 210 tỷ USD trong năm nay.

Con số này cao gần như gấp đôi so với dự báo mà AlixPartners đưa ra hồi tháng 5, thời điểm họ đưa ra dự đoán doanh thu mất khoảng 110 tỷ USD. Trước đó, vào tháng 1/2021, khi vấn đề về thiếu hụt chip khiến các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản lượng tại các nhà máy, công ty có trụ sở tại New York (Mỹ) đã lần đầu tiên đưa ra dự báo với mức doanh thu bốc hơi chỉ 60,6 tỷ USD.

Ford bắt đầu nối lại sản xuất xe tại Mỹ vào ngày 18/5/2020

Ford bắt đầu nối lại sản xuất xe tại Mỹ vào ngày 18/5/2020

Mark Wakefield, chuyên gia phân tích ngành công nghiệp ô tô của AlixPartners, cho biết trong một tuyên bố về vấn đề rằng “Tất nhiên, mọi người đều hy vọng rằng cuộc khủng hoảng chip sẽ giảm bớt nhiều hơn bây giờ, nhưng những vấn đề đáng tiếc như phong tỏa vì Covid-19 ở Malaysia và nhiều nơi khác đã khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn”.

AlixPartners dự báo rằng 7,7 triệu đơn vị sản xuất sẽ bị mất vào năm 2021, tăng từ 3,9 triệu trong dự báo mà công ty đưa ra hồi tháng 5. Các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu, bao gồm Ford Motor và General Motors, đã cảnh báo về việc cắt giảm thu nhập lớn trong năm nay do tình trạng thiếu chip. Mặc dù vậy, một số cho biết tác động của doanh số không nhiều khi nó được bù đắp bởi nhu cầu tiêu dùng phục hồi và lợi nhuận cao hơn từ giá xe tăng cao.

Vào tuần trước, hãng phân tích IHS Markit đưa ra điều chỉnh lớn nhất đối với dự báo sản lượng xe hơi do khủng hoảng chip toàn cầu. Các trung tâm cung ứng lớn tại châu Á gặp khó khăn khi phải đóng cửa nhà máy do Covid-19. Hiện tại, cần tới 21 tuần để hoàn thành đơn hàng bán dẫn, một con số kỷ lục chưa từng có. Các lãnh đạo ngành ô tô nói rằng khủng hoảng có thể kéo dài hàng năm trời.

Được biết, cuộc khủng hoảng chip bắt đầu từ cuối năm ngoái khi các nhà sản xuất xe hơi đánh giá thấp nhu cầu mua xe trong dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng càng tồi tệ hơn nhờ các yếu tố như thảm họa thiên nhiên, cháy nổ và Covid-19./.

Nguồn: VOV

Theo CNBC