Quay lại

Thách thức và cơ hội khi thâm nhập thị trường Nga

(Được tạo bởi Phongthongtin - 06-09-2022)

Thách thức thị trường

Các nhà xuất khẩu nên biết rằng hiện nay việc vận chuyển và hậu cần đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Nhiều hãng vận tải hàng hải như Maersk, Hapag-Lloyd và MSC Mediterranean Shipping đã đình chỉ hoạt động ở Nga do lo ngại về hoạt động và an toàn. Vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không hiện đã tạm ngừng (Vietnam Airlines đã thông báo dừng hoạt động khai thác từ 25/3/2022 trên đường bay Hà Nội/TP.HCM-Moscow và việc khai thác trở lại trên các đường bay giữa hai nước của các hãng hàng không thời gian qua vẫn còn bỏ ngỏ). Mặc dù có thể vận chuyển hàng hóa đến  từ Nga, nhưng có khả năng tăng thời gian vận chuyển và chi phí do những trở ngại này.

Cơ hội

Nga là một thị trường rộng lớn với hơn 142 triệu dân. Trong bối cảnh hiện nay, một số lĩnh vực kinh doanh liên quan đến thực phẩm, thuốc và hàng tiêu dùng vẫn nhiều tiềm năng cho nhà xuất khẩu nước ngoài.

Cơ hội đối với ngành thực phẩm

Dựa trên số liệu năm 2021, Nga có thị trường lớn thứ tám về các sản phẩm thực phẩm đóng gói. Năm 2019, doanh thu từ các lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống của Nga đạt 102,4 tỷ đô la.

Trước đây, phân khúc hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) vẫn là phân khúc ổn định nhất, với 80% thị phần là thực phẩm. Ngoài ra, nhu cầu đối với các sản phẩm đóng gói đã tăng lên đáng kể, đạt 29 triệu tấn vào năm 2020. Tuy nhiên, kể từ tháng 2, thị trường đã thay đổi đáng kể, với giá cả tăng vọt, ít mặt hàng chủ lực và hiện tại Nga đang có vấn đề nhập khẩu phụ tùng và đầu vào cần thiết để duy trì hoạt động của các cơ sở chế biến thực phẩm.

Cơ hội đối với ngành thiết bị y tế, Dược phẩm

Thị trường thiết bị y tế của Nga vào năm 2020 đã vượt quá 3 tỷ USD. Các danh mục hàng đầu bao gồm các thiết bị tim mạch, chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tổng quát. 19,9 tỷ đô la dược phẩm đã được tiêu thụ ở Nga vào năm 2019, bằng 1,2% GDP của Nga và 22,6% chi tiêu y tế của quốc gia.

Các bệnh tim mạch, ung thư và HIV là những bệnh phổ biến nhất ở Nga và đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm dược phẩm liên quan. Tỷ lệ hút thuốc và uống rượu cao cũng gây nên nhiều bệnh tật cho người dân Nga. Theo báo cáo năm 2015 của WHO, 39,1% dân số Nga hút thuốc so với tỷ lệ 22,7% trên toàn cầu và 27,3% ở châu Âu.