Quay lại

Tăng cường thúc đẩy giao thương Việt Nam - Indonesia

Với mục đích củng cố và tăng cường mối quan hệ giao thương giữa Indonesia và Việt Nam, ngày 07/10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo trực tuyến trước thềm Triển lãm Thương mại Indonesia - Phiên bản kĩ thuật số 2021 “Đổi mới thương mại toàn cầu”. Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp cả hai nước Việt Nam và Indonesia.

Hội thảo có sự tham dự của ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc ITPC; ông Agustaviano Sofjan - Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo các bộ ban ngành thuộc nước Cộng hòa Indonesia.

Phát biểu tại hội thảo, ông Agustaviano Sofjan nhấn mạnh sự chuyển đổi kỹ thuật số hiện đang tác động mạnh đến việc giảm thiểu suy thoái kinh tế do đại dịch. “Các doanh nghiệp và người tiêu dùng càng ngày càng chuyển sang sử dụng kỹ thuật số để thích ứng. Thương mại điện tử là xu hướng mới và sẽ tiếp tục phát triển trong suốt quá trình phục hồi sau đại dịch. Để đi theo xu hướng này, Indonesia và Việt Nam cần tăng cường hợp tác thông qua nền kinh tế kỹ thuật số”, ông Agustaviano Sofjan chia sẻ. 

Mặc cho đại dịch Covid-19, một điểm đáng lưu ý là tổng kim ngạch thương mại giữa Indonesia và Việt Nam đã tăng mạnh tới 49,2%, lên 7,45 tỷ USD trong 8 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020, theo số liệu Tổng cục Hải quan. Điều này cho thấy quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam vẫn tiếp tục tiến triển theo hướng tích cực.

Ngoài chuyển đổi số, yếu tố hợp tác khu vực cũng là việc mà các nước cần quan tâm để hỗ trợ phát triển kinh tế giữa những khủng hoảng do đại dịch. “Indonesia và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một khu vực phát triển sôi động. Lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày 15/11/2020 đã trở thành một trong những thành tựu quan trọng của Việt Nam khi vừa đảm chức Chủ tịch ASEAN 2020. Chúng tôi tin rằng RCEP tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các bên ký kết tăng cường quan hệ kinh tế và hỗ trợ hội nhập vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu”, ông Agustaviano Sofjan nhận định.

Ông Marolop Nainggolan - Giám đốc Hợp tác và Phát triển xuất khẩu, Bộ Thương mại nước Cộng hòa Indonesia, đưa thông tin về Triển lãm Thương mại Indonesia (Trade Expo Indonesia) đến các doanh nghiệp đồng thời cho biết Việt Nam là đối tác nhập khẩu thứ 10 của nước này, chiếm 5,41% tổng lượng kim ngạch xuất khẩu của Indonesia. Xuất khẩu của Indonesia vào Việt Nam, theo ông Marolop Nainggolan, chủ yếu tập trung vào 5 mặt hàng sau: than đá (678,8 triệu USD), dầu cọ (383,23 triệu USD), xe hơi (310,42 triệu USD), thép không gỉ (309,3 triệu USD) và xe gắn máy (184,97 triệu USD).

Trong phần trình bày về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, ông Trần Phú Lữ khẳng định Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang không ngừng được phát triển toàn diện.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế đến tháng 09/2021, tổng vốn đầu tư của Indonesia vào Việt Nam là 611,57 triệu USD với 99 dự án (xếp thứ 29 trong danh sách các nhà đầu tư cả nước). Trong khi đó, căn cứ báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM về tình hình đầu tư dự án còn hiệu lực tính đến ngày 20/06/2021, Indonesia hiện đứng thứ thứ 33 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh, với 55 dự án trị giá 39,6 triệu USD.

Theo ông Trần Phú Lữ, Thành phố Hồ Chí Minh hiện đã phát triển nhiều phương thức trực tuyến trong điều hành, làm việc, đào tạo của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, bệnh viện,... đồng thời mong muốn huy động hiệu quả mọi nguồn lực để đi đến mục tiêu trở thành thành phố thông minh trong tương lai.

“Trong thời gian tới, ITPC sẽ đẩy mạnh hợp tác cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục làm cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như hỗ trợ tháo gỡ khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh khi dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát”, ông Lữ cho biết.

Cuối buổi, Ban tổ chức Hội thảo tập trung trả lời các câu hỏi do các doanh nghiệp gửi tới để làm rõ và cung cấp thông tin về buổi triển lãm Trade Expo của Indonesia sắp tới.