Quay lại

Pháp dự báo tăng trưởng 2,7% trong năm 2022

Phát biểu kênh truyền CNEWS, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết, kinh tế Pháp vẫn có khả năng kháng cự trong năm 2022 bất chấp những biến động lớn của môi trường quốc tế. 

Theo ông Le Maire, hoạt động tiêu thụ xã hội và đầu tư doanh nghiệp tại Pháp vẫn được đảm bảo, lĩnh vực việc làm diễn ra sôi động. Các nhân tố sẽ giúp kinh tế Pháp có thể đạt tăng trưởng 2,7% cho năm 2022 thay vì 2,5% như các dự báo trước đó. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Pháp thừa nhận nước Pháp sẽ phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng lớn trong năm 2023 là xung đột Ukraine kéo dài, giá năng lượng tăng mạnh và các đối tác kinh tế quan trọng của Pháp cũng gặp phải nhiều khó khăn lớn. Trong dự luật ngân sách tài khoá năm 2023 dự kiến trình Quốc hội vào cuối tháng 9/2022, mức tăng trưởng năm 2023 của Pháp sẽ được điều chỉnh từ 1,4% xuống chỉ còn 1%, thâm hụt ngân sách là 5% trong khi nợ công tăng lên 111% GDP.

phap du bao tang truong 2,7 trong nam 2022 hinh anh 1

Kinh tế Pháp sẽ chịu tác động lớn vào năm 2023. (Ảnh: Les Echos)

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh, kinh tế Pháp sẽ không rơi vào suy thoái trong năm 2023 nhưng gặp nhiều thách thức lớn từ bối cảnh quốc tế. 

“Nước Pháp sẽ không rơi vào suy thoái nhưng vẫn sẽ chịu tác động từ bối cảnh địa chính trị khi cả Đức, Mỹ và Trung Quốc đều đang gặp khó khăn. Nước Pháp cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ giá năng lượng và sẽ phải giảm mức tăng trưởng năm 2023 xuống còn 1% nhưng đây vẫn là con số tích cực” -  Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nêu rõ.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết, chính phủ Pháp sẽ giảm dần các chính sách hỗ trợ trong 2 năm qua để đảm bảo mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách về mức dưới 3% vào năm 2027 theo tiêu chuẩn của Uỷ ban châu Âu (EC).

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã công bố chính sách năng lượng đối phó với nguy cơ khủng hoảng, trong đó nới lỏng giới hạn tăng giá năng lượng ở mức 15%. 

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Pháp và Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế Pháp thống nhất dự báo tăng trưởng của Pháp sẽ sụt giảm mạnh trong năm 2023, thậm chí rơi vào đình trệ và có nguy cơ suy thoái kể trong nửa đầu năm tới do lạm phát tăng cao và thiếu hụt năng lượng./. 

Nguồn: Báo Đầu tư