Quay lại

Ngành rau quả Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); hay Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đang giúp mở đường cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả trong năm nay.

Về thị trường, hai tháng đầu năm nay, rau quả và trái cây xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, đạt 352,83 triệu USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 62,5% tổng giá trị xuất khẩu rau quả và trái cây của Việt Nam.

Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng là do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh. Ngoài Trung Quốc, một số thị trường tiêu thụ rau quả và trái cây lớn khác của Việt Nam là Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu rau quả và trái cây sang Đài Loan, Australia và Malaysia đều tăng đáng kể. Giá trị xuất khẩu sang thị trường Đài Loan đạt 12,87 triệu USD, tăng 43,1%; Thị trường Australia đạt 11,9 triệu USD, tăng 30,6%; và thị trường Malaysia đạt 9,2 triệu USD, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài các thị trường quen thuộc, ngành rau quả và trái cây của Việt Nam còn được đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều thị trường tiềm năng lớn khác như Ai Cập, Kuwait, Ukraine, Senegal.

Theo ông Nguyên, Hiệp định Thương mại Tự do Anh - Việt (UKFTA) hứa hẹn sẽ tạo ra động lực mới cho hợp tác kinh tế trong tương lai.

Khi hiệp định có hiệu lực, hơn 94% trong tổng số 547 dòng thuế đối với rau quả và trái cây sẽ có thuế suất 0%.

Nhiều sản phẩm chủ lực như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa sẽ có thêm lợi thế tiếp cận thị trường do trái cây nhiệt đới có xuất xứ từ các nước cạnh tranh như Brazil, Thái Lan và Malaysia chưa có FTA với Anh.

Các chuyên gia cho rằng, để tận dụng cơ hội thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu, các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm rau quả trái cây và đáp ứng các tiêu chuẩn theo yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả và trái cây giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu đến năm 2030 kim ngạch xuất khẩu rau quả và trái cây đạt 8 - 10 tỷ USD.

Trong đó, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả và trái cây chế biến đạt từ 30% trở lên; công suất chế biến rau quả và trái cây sẽ đạt 2 triệu tấn/năm, gần gấp đôi so với năm ngoái.

Mặt khác, dự án cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ thu hút đầu tư 50-60 cơ sở chế biến rau quả và trái cây quy mô lớn và vừa; xây dựng và phát triển thành công một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến rau quả và trái cây hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế.

Để đạt được những mục tiêu này, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực chế biến rau quả trong thời gian tới; phát triển các cơ sở sơ chế, bảo quản rau quả tươi cũng như quảng bá các sản phẩm rau quả chủ lực, sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa các sản phẩm từ rau quả sống và từ các phụ phẩm sau chế biến. Ngành cũng sẽ phấn đấu tăng trưởng giá trị gia tăng bình quân 10%/năm trong giai đoạn 2021-2030.

Ngành cũng sẽ xây dựng và hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau quả và trái cây để đảm bảo nguyên liệu cung cấp nguyên liệu có chất lượng và an toàn thực phẩm cho hoạt động chế biến.

(theo Bizhub – TL, ITPC)