Quay lại

Mức sinh tại Thái Lan giảm xuống mức báo động, thấp nhất trong vòng 71 năm

Theo ông Anukul, tỷ lệ sinh thấp hiện đang là vấn đề khủng hoảng ở Thái Lan, có thể dẫn đến tình trạng giảm dân số và gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế.

Tỷ lệ sinh giảm khiến số trẻ em Thái Lan hiện chỉ có khoảng 10,9 triệu, tương đương 16,3% dân số. Dân số trong độ tuổi lao động hiện khoảng 42,6 triệu người, tương đương 63,6% dân số và số người cao tuổi là 13,5 triệu người, chiếm 20,2% dân số.

muc sinh tai thai lan giam xuong muc bao dong, thap nhat trong vong 71 nam hinh anh 1

Ảnh minh họa: TheNation1

Đây là năm thứ hai liên tiếp số người qua đời ở Thái Lan lớn hơn số trẻ em được sinh ra. Trong năm 2021, chỉ có 540.000 trẻ em được sinh ra, trong khi có tới 560.000 người đã qua đời.

Nếu xu hướng này tiếp tục, tỷ lệ trẻ em sẽ chỉ chiếm 13,3% dân số Thái Lan vào năm 2040, dân số trong độ tuổi lao động sẽ giảm xuống 55,5% và người cao tuổi sẽ tăng lên 31,1%.

Thư ký thường trực Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người Thái Lan cho rằng những khó khăn về kinh tế - xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra có thể là nguyên nhân chính khiến các bậc cha mẹ phải suy nghĩ kỹ về việc sinh con trong 2 năm qua. Ngoài ra, ông Anukul cũng chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh giảm như: phụ nữ ngày càng có vai trò lớn hơn trong xã hội và lực lượng lao động; tình trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình; chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và cuối cùng là vấn đề bất đình đẳng xã hội và kinh tế.

 

Ông Anukul cho biết, chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm khuyến khích người dân sinh con, trong đó có việc trợ cấp 600 bath/tháng (khoảng 420.000 đồng/tháng) cho trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo khó. Chương trình này đã được thực hiện trong 7 năm qua và hỗ trợ 2,4 triệu trẻ em./.

Nguồn: VOV