Quay lại

Lạm phát leo thang, nhiều người Mỹ kiếm hơn 100.000 USD/năm vẫn "cháy túi"

Theo khảo sát của công ty dịch vụ tài chính LendingClub, tính đến tháng 6/2022, có đến 61% người Mỹ, tương đương khoảng 157 triệu người trưởng thành, đang rơi vào tình cảnh làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Con số này đã tăng mạnh so với mức 58% của tháng liền trước.

Báo cáo của LendingClub cho hay, ngay cả những người có thu nhập cao cũng đang chật vật trang trải chi phí hàng ngày bởi lạm phát leo tháng, giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng vọt. Đối với những người lao động kiếm hơn 200.000 USD/năm, 36% cho biết đang làm đến đâu tiêu đấy, và con số này cũng tăng mạnh so với tháng trước đó.

lam phat leo thang, nhieu nguoi my kiem hon 100.000 usd nam van chay tui hinh anh 1

Lạm phát khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn. (Ảnh minh họa: CNBC)

Một cuộc khảo sát khác từ công ty tư vấn Willis Towers Watson cho thấy, khoảng 36% trong số những người kiếm được 100.000 USD/năm trở lên cho biết tiền lương của họ chỉ vừa đủ sống, không thể để ra được đồng nào.

Mặc dù thu nhập trung bình theo giờ tăng 5,1% so với một năm trước nhưng giá cả còn tăng nhanh hơn, đặc biệt là đối với hàng tạp hóa và nhiên liệu, vì vậy tiền lương không thể bù đắp nổi.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 của Mỹ đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng cao nhất trong vòng 40 năm. Trong đó, giá năng lượng đã tăng khoảng 41,6%, giá thực phẩm và ngũ cốc cùng tăng 12,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - chỉ số được Bộ Thương mại Mỹ công bố - cũng tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982. PCE đo lường sự thay đổi của giá cả hàng hóa và dịch vụ trong chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình, thay vì doanh nghiệp hoặc những thành phần kinh tế khác. Đây là thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

lam phat leo thang, nhieu nguoi my kiem hon 100.000 usd nam van chay tui hinh anh 2

Lạm phát ở Mỹ tăng cao trong 1 năm trở lại đây. (Nguồn: CNBC)

Các số liệu chỉ ra người Mỹ đang phải chi trả nhiều hơn cho mức sống không đổi của mình. Điều đó khiến họ ngày càng khó khăn hơn trong việc trang trải cuộc sống. Do đó, nhiều người phải tiêu cả vào tiền tiết kiệm, thậm chí rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Theo báo cáo của LendingClub, trong số tất cả những người tiêu dùng, khoản tiết kiệm trung bình đã giảm xuống còn 10.757 USD trong tháng 6 từ mức 11.274 USD vào tháng 5. Gần một phần tư số hộ gia đình Mỹ không có khoản tiết kiệm khẩn cấp. Do đó, người dân có xu hướng phụ thuộc vào thẻ tín dụng nhiều hơn. Dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng của người tiêu dùng Mỹ ngày càng cao./.

Nguồn: VOV