Quay lại

Lạm phát Australia quay trở lại mức cao kỷ lục trong hơn 30 năm qua

Theo báo cáo Cục thống kê Australia, sáng nay (11/1), lạm phát tại Australia đã trở lại mức kỷ lục trong 32 năm qua sau khi cán mức 7,3% trong tháng 11 và dự kiến đạt 8% trong tháng 12. Đây là con số đáng báo động, khiến Ngân hàng dự trữ quốc gia Australia phải cân nhắc lại khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Trả lời báo chí sáng 11/1, Thủ quỹ Australia - ông Jim Chalmers cho biết, báo cáo dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy chính phủ và người dân đang phải đối mặt với hàng loạt những khó khăn thách thức trong nền kinh tế, buộc chính phủ cũng sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo cuộc sống cho người dân; mỗi người dân Australia cũng cần phải cân nhắc tốt hơn kế hoạch chi tiêu của mình. Lạm phát tăng cao là hệ quả tổng hợp của xu hướng xuy thoái toàn cầu, tác động của cuộc xung đột tại Ukraine cũng như tình hình thiên tai, lũ lụt nghiêm trọng trên khắp đất nước trong thời gian qua.

lam phat australia quay tro lai muc cao ky luc trong hon 30 nam qua hinh anh 1

Thủ quỹ Australia Jim Chalmers khuyến khích người dân cân đối lại kế hoạch chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao. Ảnh: ABC

Theo báo cáo của Cục Thống kê Australia, lạm phát hàng năm theo số liệu tổng hợp đến hết tháng 11/2022 đã tăng vọt lên 7,3%, mức cao nhất trong 32 năm qua, chủ yếu do giá bất động sản tăng 9,6%, vật liệu xây dựng tăng 18%, lương thực thực phẩm tăng 9,4%, và chi phí vận tải tăng 9%. Số liệu của tháng 12/2022 sẽ được công bố vào ngày 25/1 tới, nhưng Ngân hàng Dự trữ quốc gia Australia đã dự báo lạm phát đạt đỉnh vào khoảng 8% trong tháng 12/2022.

Ngân hàng dự trữ quốc gia Australia đánh giá, dữ liệu lạm phát mới nhất vẫn chưa phản ánh được mức tăng đáng kể của các hóa đơn dịch vụ hộ gia đình. Việc chính phủ Australia áp trần giá điện, than và khí đốt cũng như trợ cấp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình sẽ giúp xoa dịu phần nào khó khăn hiện tại.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm khoảng 0,5% trong giai đoạn 2023-2025 ​​do chính sách áp giá trần năng lương và thêm 0,25 % do chính sách trợ cấp của chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã dự báo hóa đơn tiền điện sẽ tăng 20% ​​trong năm tài chính 2022-2023 và 36% trong năm 2023-2024, và mức tăng các dịch vụ tổng hợp là khoảng 63%.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng và lạm phát liên tục tăng cao, nhiều chuyên gia kinh tế Australia quan ngại về khả năng Ngân hàng dự trữ quốc gia sẽ phải cân nhắc tới việc điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới, để kiềm chế lạm phát, khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Australia trong năm 2023 thêm phần ảm đạm./.

Nguồn: VOV