Quay lại

Không kéo dài phong tỏa, Malaysia thay đổi chiến lược đối phó với Covid-19

Theo Thủ tướng Malaysia, nhiều lĩnh vực kinh tế tại nước này sẽ được phép mở cửa để hoạt động trở lại vì việc phong toả không còn khả thi. Giới chức Malaysia e ngại việc phong toả có thể gây tác động tiêu cực tới sức khoẻ tâm thần của người dân. Ngoài ra, việc mở cửa trở lại cũng sẽ giúp tăng tốc sự phục hồi kinh tế cũng như mang lại cho người dân cơ hội cải thiện sinh kế. 

Một người đàn ông đeo khẩu trang lái xe máy trên đường phố Kuala Lumpur, Malaysia ngày 2/2/2021. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông đeo khẩu trang lái xe máy trên đường phố Kuala Lumpur, Malaysia ngày 2/2/2021. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Quốc hội Malaysia vào hôm qua, Thủ tướng Yaakob nói: “Việc mở cửa lại 11 lĩnh vực kinh tế ở các bang thuộc giai đoạn một của kế hoạch phục hồi quốc gia và phù hợp với tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao ở các bang”.

Cũng theo ông Yaakob, chính phủ Malaysia sẽ đưa ra quyết định sau khi xem xét dữ liệu từ các đánh giá rủi ro do Bộ Y tế và Bộ Thươnng mại nước này cung cấp. Hiện tại, 74,7% dân số trưởng thành của Malasyia đã được tiêm chủng đầy đủ và có 91,6% người dân được tiêm ít nhất một mũi vaccine. 

11 lĩnh vực được phép hoạt động trở lại bao gồm: siêu thị điện máy, đồ gia dụng, nội thất, tiệm cắt tóc, trung tâm làm đẹp, các cửa hàng quần áo thời trang và phụ kiện, trung tâm phân phối và bán xe ô tô, chợ sáng và chợ nông sản… 

Malaysia là một trong những quốc gia kéo dài lệnh phong toả lâu nhất tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, số ca mắc mới tại nước này vẫn liên tục tăng bất chấp việc người dân không được phép ra khỏi nhà. Việc mở cửa trở lại hiện nay cũng gây lo ngại đối với những người từ 17 tuổi trở xuống chưa được tiêm vaccine, song Thủ tướng Yaakob cho biết, trách nhiệm sẽ thuộc về tất cả mọi người. Chính vì vậy, người dân cần phải duy trì kỷ luật và tự kiểm soát để phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Đề cập đến những lưu ý khi quy định giãn cách dần được dỡ bỏ đối với những người đã hoàn thành tiêm chủng, Thủ tướng Yaakob cho rằng, mặc dù một số lĩnh vực được phép mở cửa trở lại, song phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt ban đầu như bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và xuất trình chứng nhận tiêm chủng đủ 14 ngày./.

Nguồn: TBKTVN