Quay lại

Khẩu vị du khách Trung Quốc thay đổi thế nào sau 3 năm Trung Quốc đóng cửa

Trước đây đi du lịch nước ngoài trở thành một loại hình giải trí ưa chuộng của những người giàu Trung Quốc. Những người đi du lịch trong nước thường được cho là những người không đủ tài chính hoặc không biết cách tận hưởng.

Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu du lịch nước ngoài của Trung Quốc, một công ty tư vấn độc lập có trụ sở tại Đức cho biết khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau ba năm hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19, những công dân thích đi du lịch của nước này đang thay đổi nhiều.

Ông Wolfgang Georg Arlt, Người sáng lập và giám đốc điều hành của COTRI cho biết, tại ITB Berlin, Hội chợ Thương mại du lịch lớn nhất thế giới: “Khách du lịch Trung Quốc mà chúng tôi sẽ chào đón trong năm nay và trong những năm tới rất khác so với những khách du lịch trước đây”.

Arlt cho biết, ở Trung Quốc cũng như những nơi khác, nhiều năm phong tỏa đã dẫn đến sự chuyển hướng từ các điểm du lịch chính chuyển sang loại hình du lịch hướng đến thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Các xu hướng như cắm trại cũng như các chuyến đi tập trung vào gia đình cũng được ưa chuộng hơn trước.

Ông nói thêm: “Trong ba năm đóng cửa đất nước, mọi người đều phải đi du lịch trong nước – kể cả những người giàu có. Thêm vào đó, các dịch vụ du lịch nội địa cũng đã có sự cải thiện đáng kể về chất lượng, đa dạng về loại hình. Điều này đã thúc đẩy ngành du lịch trong nước nhưng đồng thời cũng là trở ngại với thị trường du lịch quốc tế khi mà những khách du lịch Trung Quốc là những người đóng góp lớn.

Du lịch quốc tế dần được nối lại 

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong năm 2019 đã có gần 170 triệu chuyến bay ra nước ngoài. Chỉ trong nửa đầu năm đó, chi tiêu du lịch nước ngoài của Trung Quốc đã vượt quá 127,5 tỷ đô la.

Theo COTRI, trong năm nay, du lịch nước ngoài của người Trung Quốc được dự báo sẽ phục hồi khoảng 2/3 so với mức cao nhất của năm 2019, với khoảng 110 triệu lượt người qua biên giới từ Trung Quốc. Tuy nhiên, tập đoàn khách sạn Accor ước tính cứ 4 du khách Trung Quốc thì có khoảng 3 người sẽ ở lại trong nước.

Theo ước tính, từ ngày 6/2 đến ngày 12/2, các chuyến bay quốc tế ra khỏi Trung Quốc chỉ phục hồi 9% so với mức của năm 2019, với 63% các chuyến bay đó do các hãng hàng không Trung Quốc khai thác, theo dữ liệu từ trang web đặt vé du lịch Fliggy thuộc sở hữu của Alibaba. 

Trong khi đó, nhiều công dân Trung Quốc đang gặp khó khăn do sự chậm trễ gia hạn hộ chiếu và đơn xin thị thực, cũng như một số lệnh cấm đi lại trong thời gian ngắn từ các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác đã nhanh chóng thay đổi về giấy tờ để thu hút khách du lịch Trung Quốc mà điển hình là Thái Lan.

Nước này chủ động cung cấp thị thực khi đến cho khách du lịch Trung Quốc được tiêm phòng đầy đủ và có bảo hiểm du lịch. Theo Simeon Shi, Giám đốc chiến lược và Trưởng bộ phận phát triển doanh nghiệp tại Fliggy, Thái Lan trở thành điểm đến hàng đầu của các khách hàng Trung Quốc. Nước này đã đón 180.000 khách du lịch Trung Quốc từ tháng 1 đến giữa tháng 2 năm nay.

Phó Thủ tướng Thái Lan, Anutin Charnvirakul cho biết dự kiến ​​sẽ có tới 15 triệu khách du lịch Trung Quốc đến thăm đất nước này trong năm nay - khoảng một nửa tổng số khách đến nước này.

Xu hướng nào đang được du khách Trung Quốc ưa chuộng?

Trước đại dịch, phần lớn khách du lịch Trung Quốc (55%) đã chọn đặt chuyến du lịch nước ngoài của họ thông qua các công ty lữ hành theo đoàn, ngay cả khi việc chấp nhận du lịch, các chuyến đi du lịch theo đoàn vẫn được cho là sự lựa chọn hàng đầu khi mà hầu hết người dân Trung Quốc không có hộ chiếu.

Tuy nhiên, các gói du lịch khác cũng đang được quan tâm.

Chẳng hạn, khách du lịch Trung Quốc trẻ tuổi có thể thích ghé thăm một quán cà phê địa phương mà họ thấy trên mạng xã hội hơn là các điểm tham quan chính. Theo ông Arlt, người sáng lập và giám đốc điều hành của COTRI, các loại hình du lịch đặc biệt, ví dụ như những chuyến du lịch phân biệt giữa khác lần đầu tiên và khách quay trở lại có thể là cách để các doanh nghiệp lôi kéo thêm các du khách Trung Quốc.

Ngoài tour du lịch đi theo đoàn, các thị trường ngách ở Trung Quốc cũng có nhiều tiềm năng khi có tập khách hàng lên đến hàng triệu người. Điều quan trọng là cần hiểu những gì bạn đang cung cấp, lựa chọn phân khúc của thị trường Trung Quốc phù hợp với phân khúc đó và cuối cùng là tập trung phát triển và cung cấp dịch vụ cho phân khúc đó.

Trước đó, vào ngày 8/3, Chính phủ Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2 từ ngày hôm nay (15/3). Cùng với chính sách này, Việt Nam cũng là một trong số quốc gia được ưu tiên xem xét các chuyến bay thẳng, bỏ yêu cầu cung cấp kết quả xét nghiệm PCR trước 48 giờ, du khách nhập cảnh chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh hoặc tổ chức xét nghiệm xác suất 2%. 

Nguồn: Báo Đầu tư