Quay lại

Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản

Nhằm thúc đẩy đầu tư hai nước Việt Nam - Nhật Bản, ngày 22/9, cùng với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - JETRO Hà Nội và đại diện thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã tham gia tổ chức Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”. Sự kiện đã thu hút hơn 425 đại biểu tham dự, bao gồm các doanh nghiệp Nhật Bản và đại diện các khu công nghiệp, doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vietrade, Bộ Công Thương Việt Nam; ông Tạ Đức Minh - Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; ông Kunihiko Hirabayashi - Tổng thư ký Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC); ông  Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản Hà Nội (JETRO Hanoi).

Phát biểu tại hội thảo, các đại diện Nhật Bản cũng thừa nhận những khó khăn doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư Nhật đang gặp phải trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam. “Các hoạt động sản xuất tại nhà máy bị hạn chế. Do những giới hạn về di chuyển, logistics trở thành vấn đề đáng được quan tâm. Thêm vào đó, nhiều lao động về quê và chưa thể quay lại thành phố, khiến chúng tôi gặp khó khăn trong việc tuyển dụng”, ông Nakajima chia sẻ. “Tuy đầu tư của Nhật vào các ngành tại Việt Nam đang có xu hướng chững lại nhưng các DN vẫn tìm cách đầu tư trong trạng thái bình thường mới, chẳng hạn như thị sát và đăng ký đầu tư trực tuyến. Điều đó nói lên rằng Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư rất quan trọng”, ông Nakajima nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Tạ Đức Minh - Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhận định dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam không nằm ngoài xu hướng ảm đạm chung của các quốc gia trên toàn cầu. “Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn từ nhiều khía cạnh, Covid-19 là câu chuyện của cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Khả năng thu hút FDI đã lao dốc trên toàn khu vực, tỷ lệ sụt giảm của các nước ASEAN khác như Malaysia và Thái Lan lớn hơn Việt Nam rất nhiều”, ông Minh chia sẻ.

Trong tháng 8/2021, thời gian dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, Việt Nam thu hút được 2,4 tỷ USD vốn FDI từ các quốc gia đăng ký, tăng 65% so với tháng 7/2021. Vốn FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. “Mức tăng này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn”, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam nhận định.

“Đầu tư nước ngoài là hoạt động mang tính dài hạn, các nhà đầu tư đã nghiên cứu rất kỹ trước khi bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam. Những khó khăn trong ngắn hạn không thể thay đổi hoàn toàn quyết định đầu tư”, ông Tạ Đức Minh cho biết. Ông cho rằng: “Việc FDI dao động trong thời kỳ dịch bệnh là điều bình thường. Dòng tiền đầu tư sẽ tăng trở lại sau khi nền kinh tế Việt Nam phục hồi”.

Trong bài phát biểu tại hội thảo, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc ITPC cho biết, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn, đã gắn bó và có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế của Thành phố trong suốt những năm qua. Các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản đã đầu tư thành công và không ngừng mở rộng đầu tư kinh doanh kéo theo một lượng lớn nhân lực chất lượng cao là các chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Hiện có khoảng 11.600 công dân Nhật Bản ở tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tổng số hơn 22.000 công dân Nhật Bản đang sinh sống tại Việt Nam.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố, Nhật Bản hiện đang đứng thứ 4 với 1.462 dự án đầu tư trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh và tổng vốn đầu tư đăng ký là 4,934 tỷ đô-la Mỹ, chiếm tỷ lệ 10.12% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thành phố. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, dù bị tác động của dịch bệnh COVID-19 nhưng Nhật Bản vẫn là nhà đầu tư đứng thứ ba với 24 dự án đầu tư mới tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đăng ký là 24,295 triệu đô-la Mỹ, chiếm tỷ lệ  9,19% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thành phố.

Về quan hệ thương mại song phương, theo số liệu của Cục Thống kê Thành phố, năm 2020 tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản đạt 4,7 tỷ đô-la Mỹ, tương ứng 10,73% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố với 2,6 tỷ đô-la Mỹ trị giá xuất khẩu và 2,1 tỷ đô-la Mỹ trị giá nhập khẩu. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2020  giảm 10,47% so với cùng kỳ năm 2019 (năm 2019 đạt 5,25 tỷ đô-la Mỹ) do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản đạt 2,63 tỷ đô-la Mỹ, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 1,3 tỷ đô-la Mỹ và nhập khẩu đạt 1,33 tỷ đô-la Mỹ.

Theo ông Trần Phú Lữ, Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, cần phải được khuyến khích phát triển lâu dài. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-1 9, tình hình hoạt động và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã bị ảnh hưởng nặng nề nên Thành phố đã chủ động tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Gần nhất là Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố và đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19” trong diễn ra ngày 20 tháng 08 vừa qua. Hội nghị ghi nhận phản ánh về những khó khăn, vướng mắc và trân trọng tiếp thu các kiến nghị, hiến kế của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Chính quyền Thành phố khẳng định sẽ tập trung nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa để các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói chung, Nhật Bản nói riêng tiếp tục tin tưởng và an tâm đầu tư lâu dài tại Thành phố. Để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản, ITPC mong muốn là một trong những cầu nối vững chắc, luôn chủ động phối hợp, hợp tác với các cơ quan xúc tiến của Nhật Bản triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với Nhật Bản, nhất là những hoạt động hợp tác thúc đẩy trao đổi kinh tế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Đồng thời, ITPC đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu về môi trường kinh doanh, các dự án đầu tư, tìm kiếm đối tác và cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới”, ông Trần Phú Lữ nhấn mạnh.

Sau buổi Hội thảo, Cục Xúc tiến thương mại cũng đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức phiên Giao thương trực tuyến giữa 08 khu công nghiệp tại Việt Nam và gần 30 nhà đầu tư Nhật Bản. Việc này nhằm giúp các nhà đầu tư Nhật Bản có được thông tin đầy đủ về phương án đầu tư, hiểu biết quy trình sản xuất và bố trí ăn ở, đi lại cho người lao động khi triển khai đầu tư, sản xuất an toàn tại các khu công nghiệp Việt Nam.