Quay lại

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam giảm giá để cạnh tranh với Ấn Độ, Thái Lan

Gạo 5% tấm RI-VNBKN5-P1 của Việt Nam giảm xuống còn 505- 510 USD/tấn vào thứ Năm từ mức đỉnh cao hơn chín năm là 515- 520 USD/tấn vào tuần trước.

Các nhà xuất khẩu đã phải giảm giá chào sau khi tỷ giá Thái Lan và Ấn Độ giảm, một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

“Các nhà nhập khẩu đang chuyển sang Ấn Độ để mua gạo 5% tấm, mặc dù họ vẫn đang mua gạo thơm từ Việt Nam”, thương nhân này cho biết thêm.

Nước xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ, loại gạo tấm 5% RI-INBKN5-P1 được báo giá ở mức 393 - 398 USD/tấn, giảm so với mức 398 - 403 USD/tấn của tuần trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền nam của Ấn Độ cho biết, giá đã được điều chỉnh để phản ánh sự sụt giảm của đồng rupee Ấn Độ, và cho biết thêm rằng “nhu cầu phần lớn vẫn ổn định”.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, quốc gia cuối cùng đã trở thành một người mua lớn để tích trữ nguồn dự trữ trong nước đang cạn kiệt, dự trữ vẫn ở mức thấp bất chấp những nỗ lực gần đây để nhập khẩu nhiều ngũ cốc hơn.

Bangladesh đã chấp thuận mua 50.000 tấn gạo từ một công ty Ấn Độ thông qua một cuộc đấu thầu quốc tế.

Giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn RI-THBKN5-P1 của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 488 - 500 USD/tấn hôm thứ Năm, từ 500 - 518 USD/tấn  vào tuần trước.

Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết việc giảm giá phần lớn là do giá trong nước và tỷ giá hối đoái giảm, vì đồng Baht của Thái Lan đã suy yếu 3,5% so với đồng USD kể từ đầu tháng Ba.

Giá gạo trong nước giảm do các nhà xay xát gạo đang gặp khó khăn trong việc bán cho các thương nhân và nhà xuất khẩu, đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua ở nước ngoài với mức giá cao hơn gần đây, một thương nhân cho biết.

(theo Reuters – TL, ITPC)