Quay lại

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức đã diễn ra vào sáng 30/06 tại tòa nhà Landmark 81, TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự diễn đàn, về phía TP.HCM có mặt ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng nhiều vị lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội; về phía Đoàn doanh nghiệp châu Âu có ông Philipp Rösler, Trưởng đoàn doanh nghiệp châu Âu - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ. Tham dự Diễn đàn có đại diện gần 30 doanh nghiệp từ châu Âu và 70 doanh nghiệp Việt Nam thuộc các nhóm ngành tư vấn - đầu tư - tài chính - công nghệ thông tin - y tế và công nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, ông Võ Văn Hoan cho biết, việc thúc đẩy ký kết, phê chuẩn và triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là điểm sáng mang lại lợi ích to lớn, cân bằng cho cả Việt Nam và EU, không chỉ kinh tế mà cả chính trị, xã hội, môi trường; không chỉ đối với doanh nghiệp mà cả với người lao động, người tiêu dùng.

 Bên cạnh đó, lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác - kết nối song phương về kinh tế sẽ rất lớn. Một mặt, với việc từng bước xóa bỏ 99% các dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, EVFTA sẽ tạo thuận lợi và cơ hội mới để các doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu vào thị trường EU rộng lớn, đầy tiềm năng với 512 triệu dân. Mặt khác, các doanh nghiệp EU cũng sẽ hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân, nhất là các mặt hàng EU có thế mạnh như máy móc, trang thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông sản - thực phẩm ôn đới.

Về lĩnh vực đầu tư, tính đến nay, đã có 25/27 nước thuộc EU đầu tư với 2.263 dự án. Tổng vốn đăng ký đạt 22,41 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng vốn đăng ký tại Việt Nam. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, hiện có 2.724 dự án của các nhà đầu tư Liên minh châu Âu (EU) với tổng số vốn đầu tư đạt 7,69 tỷ USD, chiếm 10,27% tổng vốn đầu tư. Các lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; thông tin và truyền thông.

Ông Võ Văn Hoan nói: “Diễn đàn hôm nay là sự kiện quan trọng mà Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì với mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Lãnh đạo Thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác”.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Đào Minh Chánh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D; các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường. Hiện Thành phố đang kêu gọi đầu tư vào 197 dự án thuộc 10 lĩnh vực chính như hạ tầng giao thông; nông nghiệp, công nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ, y tế, du lịch, giáo dục, xây dựng nhà ở....

Theo ông Đào Minh Chánh, thời gian qua, thành phố đã liên tục cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Cụ thể như, các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu và tiền thuê đất.

Cụ thể, về thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ miễn, giảm 10% trong 15 năm đối với dự án đầu tư mới vào khu kỹ thuật - khu công nghệ cao (điểm a, Điều 15 NĐ số 218/2013/NĐ-CP); dự án đầu tư mới vào lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển trong khu công nghệ cao (NĐ số 218/2013/NĐ-CP).

Miễn, giảm thuế suất 10% không quá 30 năm khi đáp ứng một trong các các tiêu chí như sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm chậm nhất sau năm năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư; sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động được xác định theo quy định của pháp luật về lao động.

Ưu đãi đầu tư đặc biệt thuế suất từ 5% - 9% trong thời gian từ 30 - 37 năm và miễn trong thời gian từ 5 - 6 năm và giảm từ 10 - 13 năm cho doanh nghiệp có dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, có vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân ít nhất 1.000 tỷ trong 3 năm, có trung tâm R&D... Trong đó, mức ưu đãi cao nhất là miễn 6 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 13 năm (QĐ số 29/2021/QĐ-TTg).

Song song đó, Thành phố miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án, sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được. Đồng thời, miễn thuế xuất khẩu cho sản phẩm công nghệ cao.

Về chính sách ưu đãi tiền thuê đất, giá thuê đất được tính theo bảng giá đất của TP.HCM; miễn giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đặc biệt (Điều 7, QĐ 29/2021/TTg) và giảm 50% mức ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư (từ 1% - 3% tổng vốn đầu tư).

Sau trình bày của ông Đào Minh Chánh và chiếu phim tư liệu giới thiệu các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM đã chủ trì điều phối phần thảo luận. Căn cứ nội dung các câu hỏi, Phó chủ tịch Võ Văn Hoan đã đề nghị lãnh đạo một số sở ngành có mặt trả lời trực tiếp câu hỏi của doanh nghiệp.

Bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM đã trả lời về chiến lược dành cho các start-up của Thành phố; ông Vũ Hải Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM trả lời câu hỏi liên quan đến đào tạo nhân lực, định hướng phát triển  ngành IT; ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương trả lời câu hỏi về lãnh vực thương mại.

Phát biểu kết luận Diễn đàn, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục có những buổi gặp gỡ sắp tới cụ thể hơn, sâu sắc hơn. Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu có mặt tại Diễn đàn sẽ bước đầu kết nối để xây dựng được kênh thông tin, trước hết là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, rồi giữa các cơ quan quản lý với doanh nghiệp để chia sẻ, hỗ trợ và hợp tác cùng nhau.