Quay lại

Dân số thế giới sắp chạm mốc 8 tỉ người

Nhân ngày Dân số Thế giới 11/7, UNFPA cho biết, dân số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 8 tỉ người vào ngày 15/11/2022, theo Dự báo dân số thế giới năm 2022 do Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc công bố.

Có 10 quốc gia đã đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng dân số từ 7 tỉ đến 8 tỉ. Cho đến nay, Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Nigeria. Châu Phi và châu Á sẽ thúc đẩy sự gia tăng dân số cho đến khi đạt được con số 9 tỉ người vào năm 2037.

 

Dự báo của Cơ quan Kinh tế và xã hội LHQ cho biết tốc độ gia tăng dân số thế giới đang ở mức chậm nhất kể từ năm 1950. Dân số thế giới có thể đạt mốc 8,5 tỉ người vào năm 2030 và 9,7 tỉ người vào năm 2050, lên tới khoảng 10,4 tỉ người vào năm 2080 trước khi ổn định ở mức này cho đến năm 2100. 

Trong khi tỉ lệ sinh giảm tại nhiều nước đang phát triển, hơn 50% dự báo về gia tăng dân số trong những thập niên tới tập trung tại 8 nước gồm: CHDC Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, dân số thế giới chạm mốc 8 tỉ cũng đặt ra nhiều thách thức cấp bách. Đó là các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và COVID-19. Đây là những vấn đề đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương. 

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng... 

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2022 có chủ đề “Một thế giới 8 tỉ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền và lựa chọn cho tất cả mọi người”.

f

 Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất cho dân số thế giới.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, các Chính phủ có thể thực hiện các chính sách dân số lấy người dân làm trọng tâm, cùng với việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục và quyền làm cốt lõi. 

Khu vực tư nhân có thể phát triển các giải pháp sáng tạo, khai thác sức mạnh của sự đổi mới và công nghệ vì lợi ích toàn cầu. Các nghệ sĩ và những người sáng tạo trên khắp thế giới có thể áp dụng tài năng và kỹ năng của họ để truyền cảm hứng cho chúng ta và giúp hình dung ra tiềm năng mà một thế giới 8 tỉ người có thể mang lại.

Nguồn: Nhipcaudautu